24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Không cần tới FPT, sàn HOSE hết nghẽn từ hôm nay?

Chuyên mục: Chứng khoán
Không cần tới FPT, sàn HOSE hết nghẽn từ hôm nay?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) dường như đã sửa được lỗi hệ thống giao dịch và đưa vào vận hành từ hôm nay (12/4).

Chỉ trong phiên sáng, thanh khoản trên HOSE đã lên tới hơn 17.000 tỷ và không hề có tình trạng nghẽn lệnh như những phiên mà dòng tiền ồ ạt vào thị trường, vốn kéo dài suốt 4 tháng nay.
Tăng 25% lượng lệnh đẩy vào sàn
Quy mô giao dịch trên HOSE đã chính thức được nới từ 900.000 lệnh/phiên lên khoảng 1.100.000 lệnh, tăng 25%, theo một số nguồn tin.
Trên thực tế, phiên giao dịch sáng nay, dòng tiền ồ ạt vào thị trường mà không vấp phải "sự cố" nào đáng kể, càng gia tăng hưng phấn của các nhà đầu tư. Sang đến buổi chiều, sàn thành phố vẫn "chạy băng băng". Giao dịch "nuột nà" hơn, dù nhiều nhà đầu tư cho biết, bảng điện vẫn bị lỗi và trả về kết quả khá chậm.
Với việc nâng cấp, nới khả năng tải giao dịch lên 1,1 triệu tỷ lệnh/phiên, thanh khoản của thị trường đã có thể lên một bước mới, từ bình quân 15.500 tỷ/phiên, như trong quý I/2021, lên khoảng 20.000 tỷ trước khi bị nghẽn.
Khả năng tải của HOSE còn có thể tăng lên nữa?
Theo một số nguồn tin, khả năng tải hệ thống giao dịch của HOSE có thể tăng gấp 3 - 4 lần hiện nay, tức lên mức 2,7 - 3,6 triệu lệnh/phiên. Tuy nhiên, HOSE có vẻ như sẽ không mở toang thanh khoản một lúc, mà lựa chọn phương án hé cửa dần dần.
Trước đó, trong 2 đợt nghỉ cuối tuần đầu tháng này, HOSE đã phối hợp với một số công ty chứng khoán tiến hành 3 buổi thử nghiệm giao dịch hệ thống nâng cấp. Các công ty chứng khoán thành viên gửi lệnh, kiểm tra kết quả khớp lệnh như một ngày giao dịch bình thường.
Trong buổi đầu tiên, hệ thống chạy thử khá trơn tru với quy mô giao dịch lên tới 140.000 tỷ, gấp 10 lần giá trị giao dịch bình quân trên sàn thành phố hiện nay. Buổi thứ hai, thanh khoản tăng lên tới 180.000 tỷ. Và ngày 11/4, một kịch bản thử tải khác được đưa ra, theo đó các lệnh đưa vào sàn không quá 20.000 chứng khoán. Cả 3 buổi chạy thử, kết quả đều tương đối khả quan.
Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE cho biết, việc thử nghiệm này trên cơ sở các nguồn lực sẵn có của Sở. Việc "bình thường trở lại" trong phiên hôm nay cũng đồng nghĩa, từ trước đó, HOSE vẫn đang "âm thầm" tìm lỗi ra cho sự cố nghẽn lệnh, vốn kéo dài suốt 4 tháng nay trên sàn thành phố và tác động khá nhiều tới tâm lý đầu tư.
Vẫn triển khai song song hệ thống giao dịch tạm?
Lãnh đạo HOSE cho biết, việc phối hợp với FPT để triển khai hệ thống giao dịch tạm vẫn đang được tiến hành.
FPT đã tiến hành khảo sát tại HOSE và gửi phương án để sửa chữa phần mềm giao dịch hiện tại của HNX đem vào HSX. Hai bên kỳ vọng hệ thống giao dịch tạm có thể vận hành trong vòng 3 - 4 tháng.
Gần 1/3 thời gian đã trôi qua, tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng, FPT vẫn chưa được cơ quan quản lý giao việc một cách chính thức.
Hoài Linh
vtv.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484