24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Chín

Khởi tố vụ án hàng chục sổ đỏ được mang đi cho 'mượn' tại Đà Nẵng

Chuyên mục: Pháp luật
Khởi tố vụ án hàng chục sổ đỏ được mang đi cho 'mượn' tại Đà Nẵng

UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), nơi bà Anh việc. Ảnh: Nguyễn Cường

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc nữ cán bộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà tự ý lấy 22 sổ đỏ cho bạn mượn.

Tối 28/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ 22 sổ đỏ bị tuồn ra ngoài tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng).
Theo đó, 2 người liên quan trong vụ án này là bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà) và bà Đào Thị Như Lệ (1979, quê Quảng Nam, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
Như đã thông tin, vào tháng 7/2020 bà Dương Thị Ngọc Anh đã tự ý lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đưa cho bà Đào Thị Như Lệ mượn để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. (Thông tin ban đầu là 19 Giấy chứng nhận, tuy nhiên, theo Sở TN-MT Đà Nẵng, qua rà soát số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Anh cho mượn đến thời điểm hiện nay được xác định là 22 giấy).
Ngay khi phát hiện, VPĐKĐĐ quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác đối bà Anh, đồng thời chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng.
Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã gửi văn bản, thông báo đến các cá nhân, đơn vị giải quyết các thủ tục, sự việc có liên quan đến vụ án cũng như liên quan đến bà Đào Thị Như Lệ.
Cụ thể, Cơ quan CSĐT đề nghị các đơn vị tạm dừng giao dịch, giải quyết các khoản vay của 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Đào Thiên Thanh (trụ sở tại phường 13, quận 6, TP.HCM) và chi nhánh tại Đà Nẵng (địa chỉ phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng); Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng (địa chỉ phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng); Công ty TNHH Đà Nẵng Không gian sáng tạo (địa chỉ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).
Được biết, bà Anh có mối quan hệ rộng lớn trong làm ăn kinh doanh nhà cửa, bất động sản, cho vay mượn tiền, huy động vốn... Bà Anh thường xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp sổ đỏ và bán bất động sản cho bà Lệ. Vì quá thân thiết và đối tác làm ăn nên khi bà Lệ hỏi mượn sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực kinh doanh, biết là vi phạm pháp luật nhưng bà Anh vẫn lấy sổ đỏ đưa cho bà Lệ.
Sau đó dẫn đến vi phạm tiếp theo là các sổ đỏ được dùng làm thế chấp để chuyển nhượng, rao bán tài sản trái phép trên thị trường. Số tiền bà Lệ đem sổ đỏ đi cầm cố lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Liên quan đến vụ việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã lập Đoàn Thanh tra (do Giám đốc Sở Tô Văn Hùng làm Trưởng đoàn) thanh tra toàn diện các hoạt động tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ đai quận Sơn Trà.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã tổ chức truy xét, thu hồi gần hết 22 sổ đỏ mà bà Anh đã tự ý lấy cho bà Lệ mượn.
THÀNH VÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484