menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Phương Thảo
24HMoney đã kiểm duyệt

Khối tài sản bị kê biên của Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga “khủng” cỡ nào?

Năm bất động sản, bốn căn hộ chung cư và hai thửa đất bị Cơ quan điều tra Bộ Công an kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của cựu Chủ tịch NSJ.

Đã có tổng cộng năm bất động sản, bốn căn hộ chung cư và hai thửa đất bị Cơ quan điều tra Bộ Công an kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga.

Kê biên loạt tài sản

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Hoa Công Hậu (61 tuổi, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh), Hoàng Thị Thúy Nga (48 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) cùng 12 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra nêu rõ tài sản đứng tên nhiều cá nhân, công ty trong hệ sinh thái NSJ Group về bản chất là của Hoàng Thị Thúy Nga. Do đó, cần tiếp tục kê biên, phong tỏa, tạm giữ để đảm bảo thi hành án cho bị can trong vụ án và và các nghĩa vụ khác của Nga trong các vụ án khác.

Khối tài sản bị kê biên của Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga “khủng” cỡ nào?

Một góc trụ sở Công ty NSJ.

Cơ quan chức năng tiến hành kê biên 2 thửa đất có tổng diện tích trên 16.700m2 tại huyện Gò Dầu, Tây Ninh liên quan cựu Chủ tịch NSJ. Tại TPHCM, cơ quan điều tra kê biên 3 căn hộ tổng diện tích hơn 300m2 tại Tòa nhà Leman Luxury Apartments, quận 3.

Tại Hà Nội, căn hộ diện tích hơn 115m2 tại Tòa nhà Diamond Flower Tower, quận Thanh Xuân, được xác định của Công ty NSJ cũng bị kê biên để đảm bảo các nghĩa vụ bồi thường của Hoàng Thị Thúy Nga.

Ngoài ra, 5 bất động sản gồm sàn văn phòng, tòa nhà căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP HCM liên quan nữ bị can đang thế chấp tại các ngân hàng cần giải tỏa kê biên giao cho nhà băng xử lý. Sau đó, các tài sản này phải được chuyển về cơ quan thi hành án để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của bà Nga. Trong đó, tòa nhà ăn phòng ở phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức (TP.HCM) và thửa đất 160m2 tại khu vực này được xác định là của Côngty NSJ.

Cơ quan điều tra cũng tiếp tục phong tỏa 200 triệu đồng trong tài khoản, tạm giữ 10.000 USD của bà Nga để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có các Công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh và Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh về việc rà soát và ngăn chặn giao dịch tài sản của các bị can Hoa Công Hậu, cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh và Lê Thành Lữ, cựu Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.

Kết quả rà soát cho thấy, có 3 thửa đất tổng diện tích hơn 2.300m2 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho vợ chồng ông Hậu gồm: Thửa đất diện tích 880,0 m2 đất tại ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh (này là khu phố Long Chí, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh); Thửa đất diện tích 524,3 m2 đất tại ấp Long Chí, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh (nay là khu phố Long Bình, phường Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh); Thửa đất 952,5 m2 đất tại xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Bị can Lê Thành Lữ, nguyên Phó phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế và người thân có 4 thửa đất tại TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Toàn bộ tài sản trên được cơ quan điều tra đề nghị ngăn chặn giao dịch.

Đề nghị truy tố 14 bị can vi phạm quy định về đấu thầu

Khối tài sản bị kê biên của Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga “khủng” cỡ nào?
Khối tài sản bị kê biên của Cựu Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga “khủng” cỡ nào?

Hoàng Thị Thuý Nga - Chủ tịch Công ty NSJ, được xem "bà trùm" thiết bị y tế.

Theo cáo buộc, biết Sở Y tế Tây Ninh có nhu cầu trang bị hệ thống CT Scanner 128 lát cắt, tháng 7.2017, Hoàng Thị Thuý Nga cùng nhân viên đến gặp Hoa Công Hậu - khi này là Giám đốc Sở, đặt vấn đề bán hệ thống CT Scanner của hãng Siemens Healthcare do Công ty NSJ làm đại diện phân phối chính thức.

Được bị can Hậu đồng ý, Nga và cấp dưới đến gặp thuyết phục bị can Lê Thành Lữ - khi này là Phó Phòng Kế hoạch tài chính phụ trách mua sắm thiết bị của Sở Y tế, lựa chọn hệ thống CT Scanner của hãng Siemens Healthcare.

Đồng thời, Nga chỉ đạo một số nhân viên phối hợp với hãng Siemens Healthcare đến Sở Y tế Tây Ninh và Bệnh viện đa khoa tỉnh để giới thiệu sản phẩm, qua đó nhằm thuyết phục chủ đầu tư mua thiết bị y tế trên với giá 28 tỉ đồng.

Được Lữ đồng ý lựa chọn hệ thống CT Scanner 128 lát cắt và thống nhất giá 28 tỉ đồng, Nga chỉ đạo cấp dưới làm các bảng báo giá thiết bị này của các hãng GE, Philips, Toshiba và Siemens Healthcare. Nhờ các công ty Khoáng sản, Công ty Toàn Thịnh, Công ty Trần Lê ký tên đóng dấu, trong đó Công ty NSJ báo giá thấp nhất là 28 tỉ đồng, cung cấp cho bị can Lữ làm căn cứ đề xuất bổ sung dự toán, phê duyệt chủ trương mua sắm.

Để thuận lợi trong quá trình tham gia đấu thầu, Nga còn chỉ đạo nhóm nhân viên liên hệ, bố trí các công ty "quân xanh" tham gia mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu, tạo điều kiện cho Công ty NSJ trúng thầu.

Theo chỉ đạo, nhóm cán bộ mua hồ sơ mời thầu cho NSJ và mua cho các công ty: Thành An - Hà Nội, Việt Phúc và Trần Lê. Bị can Nga sau đó nhờ giám đốc các công ty ký, đóng dấu để hoàn thành hồ sơ dự thầu. Sau đó, nhóm nhân viên của Nga đi nộp hồ sơ dự thầu, tham gia mở thầu thay cho các công ty "quân xanh".

Kết quả, Công ty NSJ trúng thầu hệ thống CT Scanner 128 lát cắt hãng Siemens Healthcare với giá trúng thầu 27,88 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, giá của hệ thống này chỉ là hơn 14,8 tỉ đồng. Do đó, Công ty NSJ được hưởng lợi hơn 13 tỉ đồng - đây được xác định là khoản thiệt hại của ngân sách Nhà nước.

Nga khai, các nhà thầu "quân xanh" đồng ý giúp Công ty NSJ là do nể nang và muốn duy trì mối quan hệ đối tác, chứ không được hưởng lợi vật chất. Bị can phủ nhận việc đưa tiền cảm ơn cho cựu lãnh đạo Sở Y tế.

Bị can Hoa Công Hậu khai, biết Nga có quan hệ với nhiều lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương. Công ty của Nga đã trúng nhiều gói thầu thiết bị y tế tại một số tỉnh, thành.

Do đó, khi Nga đến đặt vấn đề cung cấp hệ thống y tế trên, bị can Hậu đã đồng ý và chỉ đạo cấp dưới (Lê Thành Lữ) chỉ định mua hệ thống CT Scanner 128 lát cắt của Công ty NSJ.

Bị can Lữ theo chỉ đạo đã tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ tham gia. Cụ thể, bị can Lữ tham mưu cho Hoa Công Hậu ký các văn bản yêu cầu cung cấp bảng báo giá hệ thống thiết bị y tế trên của nhiều công ty khác nhau.

Bản thân Hoa Công Hậu đã được "cảm ơn" 1 tỉ đồng, còn Lê Thành Lữ nhận 600 triệu từ NSJ. Hiện cả hai bị can đã nộp lại số tiền hưởng lợi này.

Theo cơ quan công tố, bị can Hậu và Lữ đều khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra. Trong đó, bị can Lữ được đánh giá bản thân có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên đề nghị lượng hình khi xét xử.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại