Lê Long

Khởi đầu cho “sự lụi tàn” của Putin?

Chủ đề: Tin quốc tế
Khởi đầu cho “sự lụi tàn” của Putin?

Sau hai tuần chiến sự tàn khốc ở Ukraine, Nga vẫn chưa thể khuất phục được nước này, thậm chí còn không thể tiến gần mục tiêu thay thế chính quyền “ngang bướng” hiện nay ở Ukraine bằng một chế độ thân Nga.


Rõ ràng, Nga đang đối mặt với một cuộc chiến kéo dài hơn dự kiến, và Phương Tây và các nhà phân tích độc lập phải tự hỏi rằng liệu cuộc chiến này có báo hiệu cho “sự lụi tàn của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

Bề nổi, ông Putin vẫn được ủng hộ của đại đa số người dân Nga. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng thăm dò dư luận đang bị sai lệnh. Hơn nữa, liệu còn bao nhiêu người Nga ủng hộ “chiến dịch quân sự đặc biệt” của ông Putin nếu cuộc chiến này kéo dài hơn dự kiến?

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã dẫn đến việc đóng cửa biên giới, cắt giảm lương thực và khiến giá trị đồng Ruble sụp đổ, vốn đã giảm tới 30% so với đồng USD, mức thấp nhất mọi thời đại.

Kinh tế khó khăn

Với việc Nga có nguy cơ phá sản trong vài tuần tới, người dân nước này đang đổ xô đi rút tiền mặt để tích trữ. Ngân hàng trung ương Nga cũng đã nâng lãi suất lên 20% nhằm bình ổn đồng Ruble.

Việc ông Putin chiến tranh với Ukraine đã khiến người Nga cảm nhận rõ hơn bao giờ hết tác động tiêu cực của sự kiện này. Nền kinh tế Nga vốn đã phải chật vật đối phó với tình trạng giá cả leo thang do đứt gãy chuỗi cung ứng.

Theo một số nhà kinh tế, nền kinh tế Nga có thể giảm tới 10% trong năm nay, đẩy nước này vào đợt suy thoái nặng nề nhất kể từ những năm 1990, thời điểm Liên Xô sụp đổ và nước Nga mới ra đời. Nhìn chung, triển vọng dài hạn của Nga là rất ảm đạm.

Điều này khiến quyền lực của ông Putin bị đe dọa. Ông Mikhail Khodorkovsky, cựu tài phiệt dầu mỏ lưu vong và là người thường xuyên chỉ trích Putin sau 10 năm ngồi tù ở Nga, cho rằng chiến tranh đã "làm giảm đáng kể" cơ hội níu giữ quyền lực của Putin. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNN, ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng Putin không còn nhiều thời gian nữa. Có thể một năm, có thể ba năm”.

Sự sụp đổ về kinh tế có thể xóa bỏ toàn bộ những thành tựu chính trị của ông Putin. Một thành tựu quan trọng của Điện Kremlin trong suốt những năm cầm quyền của Putin là việc đem lại sự ổn định kinh tế, điều mà ngay cả các đối thủ của ông cũng thừa nhận là gây tiếng vang đối với những người Nga cao tuổi, những người sợ phải sống lại thập kỷ đầu tiên thời hậu Xô Viết.

Ngoài vấn đề kinh tế, những rạn nứt trong xã hội Nga cũng đang bộc lộ, đặc biệt ở tầng lớp thượng lưu mới của Nga. Con gái của người phát ngôn điện Kremlin đã công khai tố cáo cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Trong khi đó, con gái của tỷ phú Roman Aammovich cũng làm điều tương tự. Hội đồng quản trị tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh, đồng thời cho rằng nước này nên theo đuổi các biện pháp ngoại giao.

Chỗ đứng của ông Putin vẫn vững như bàn thạch

Tuy nhiên, lòng trung thành của những người thân cận Putin có vẻ rất vững vàng và Tatiana Stanovaya, người sáng lập nền tảng phân tích độc lập R. Politik, cho rằng sẽ sai lầm nếu cho rằng giới tinh hoa an ninh và kinh doanh của Nga sẽ đột ngột quay lưng với Putin là sai lầm. Lý do là bởi tầng lớp này dựa nhiều vào ông Putin để giàu có và quyền lực. Và để người dân Nga bắt đầu hoài nghi về ông Putin, thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Andrea Kendall-Taylor, cựu Phó Giám đốc Tình báo quốc gia về Nga và Á-Âu tại Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ, và Erica Frantz, nhà khoa học chính trị tại Đại học Bang Michigan, cho biết: “Có một nhận thức phổ biến rằng Putin sẽ có thể vượt qua mọi phản ứng dữ dội trong nội bộ. Điều đó rất có thể là đúng”. Nguyên nhân là do giới tinh hoa ở Nga không đủ mạnh để buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm, và người bình thường cũng có rất ít cơ hội để làm như vậy.

Theo Eurasia Review

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề