24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Khó tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Chuyên mục: Tài chính
Khó tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Lương tối thiểu vùng năm 2021 được dự báo sẽ giữ nguyên như hiện tại. ẢNH: T.HẰNG

Theo thông lệ, cuối tháng 6 hằng năm, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ nhóm họp để bàn lương tối thiểu cho năm tiếp theo. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán, năm 2021 sẽ không tăng lương tối thiểu.

Năm nay, trước phiên họp đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia (HĐTLQG) sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới tại Quảng Ninh, ông Dương Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động thuộc Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN - thành viên HĐTLQG, cho biết Tổng LĐLĐ VN hiện vẫn chưa có phương án nào cụ thể và đang cân nhắc có nên tăng lương trong năm 2021 hay không?
Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP được áp dụng cho người lao động làm việc trong các loại hình DN từ 1/1/2020 theo 4 vùng: vùng 1 (khu vực TP, đô thị thuộc các quận, thị nội thành) là 4,42 triệu đồng; vùng 2 (khu vực huyện, thị thuộc các tỉnh, TP) là 3,92 triệu đồng; vùng 3 (các huyện, thị xã thuộc các tỉnh) là 3,42 triệu đồng; và vùng 4 (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3,07 triệu đồng.
“Năm nay, do dịch COVID-19 kéo dài nên chúng tôi phải chờ họp phiên đầu tiên để nghe phía chủ sử dụng lao động và Bộ LĐ-TB-XH cung cấp các thông tin về tác động của hậu COVID-19 đến các doanh nghiệp (DN), khả năng hồi phục của nền kinh tế thế nào, rồi mới quyết định”, ông Quảng bày tỏ.
Cũng theo ông Quảng, qua nắm tình hình người lao động (NLĐ) và công đoàn, thì NLĐ vẫn muốn tăng lương. Tuy nhiên, năm nay, Tổng LĐLĐVN cũng phải xem xét nhiều góc cạnh, đặc biệt là “sức khỏe” của DN. Ông Quảng chia sẻ: “Dự đoán của chúng tôi, tháng 7 và tháng 8 tới, các DN mới “ngấm đòn” tác động bởi COVID-19. Bây giờ hội nhập quốc tế toàn cầu, sức khỏe của DN cũng phụ thuộc rất lớn vào đơn hàng, nguồn cung… NLĐ không thể muốn tăng lương là được”.
Trong khi đó, đại diện phía chủ sử dụng lao động là Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) cũng cho hay sẽ kiến nghị HĐTLQG “hoãn” tăng lương trong năm 2021. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, chia sẻ: “Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%, với mức tăng 150.000 - 240.000 đồng (tùy từng vùng) đã cơ bản đáp ứng được mức sống tối thiểu. Hơn nữa, năm nay dịch bệnh đã tác động rất lớn đến các DN, nhiều DN phải thu hẹp quy mô sản xuất. Qua tổng hợp ý kiến của các hiệp hội DN, chúng tôi kiến nghị không điều chỉnh tăng lương tối thiểu năm 2021. Đây cũng là một giải pháp hỗ trợ DN vượt khó. Đề xuất chính thức sẽ được VCCI đưa ra trong phiên họp tới”.
Theo khảo sát của VCCI, 82% DN cho rằng, doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019, và có tới 30% DN dự báo có thể sụt giảm doanh thu tới 30 - 50% và 22% DN sẽ sụt giảm trên 50%. “Chúng tôi rất cần sự đồng cảm và chia sẻ của NLĐ, của Chính phủ để bảo vệ được DN đứng vững trong lúc này”, ông Phòng bày tỏ.
Đồng tình trước kiến nghị của VCCI, các chuyên gia trong lĩnh vực lao động cũng nhận định, với tình hình hiện nay, năm 2021, lương tối thiểu sẽ không tăng. Ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng: “Nếu có DN có điều kiện tăng lương cho NLĐ là tốt, nhưng trong bối cảnh DN hiện đang rất khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, giảm giờ làm, giảm thu nhập còn đang phổ biến; tình hình kinh tế quý 4 chưa biết có sáng sủa hơn không, nhưng trong quý II và quý III sẽ rất khó khăn, nên DN cần dưỡng sức để có thời gian hồi phục. Vì vậy, lương tối thiểu năm 2021 nên giữ nguyên như 2020”.
PGS-TS Lê Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động - xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), cũng đồng tình phải giãn tăng lương để “cứu” DN trong lúc này.
Ngoài ra, theo bà Hương, ngày 19/6, Quốc hội đã biểu quyết không tăng lương cơ sở từ 1/7/2020 cho khối công chức, viên chức, vì vậy quyết định không tăng lương tối thiểu cũng là để đảm bảo sự bình đẳng giữa lao động các khối.
Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết do ảnh hưởng của COVID-19 nên HĐTLQG họp muộn hơn so với mọi năm. Hiện, tổ kỹ thuật của Bộ LĐ-TB-XH đang thu thập thông tin dữ liệu về tình hình kinh tế, DN, đời sống NLĐ, rồi mới đưa ra đề xuất chính thức với Chính phủ.
THU HẰNG
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484