24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu
Tiền thì lúc nào cũng thiếu mà lúc nào cũng có thể đủ, quan trọng là các nhà nghiên cứu tìm ra được phương án khả thi mà thôi.

Khó khăn lớn nhất trong phát triển vắc xin cho Covid-19: Thiếu tiền

Chuyên mục: Tin quốc tế
Khó khăn lớn nhất trong phát triển vắc xin cho Covid-19: Thiếu tiền

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 60 nhóm nghiên cứu tại khoảng hơn 10 quốc gia trên thế giới đang cùng tham gia vào việc phát triển vắc xin ngăn virus cúm corona.

Đã nhiều tháng nay, chuyên gia về vắc xin, bà Sarah Gilbert, đã không ngừng chạy đua với thời gian. Bà làm việc đến 7 ngày/tuần phát triển loại vắc xin điều trị Covid-19.
Bà Gilbert và những nhà nghiên cứu cùng nhóm với bà tại đại học Oxford đối diện với vô cùng nhiều thách thức trong việc tìm kiếm ra vắc xin đẩy lùi loại virus đã gây ra hơn 100.000 ca tử vong và tác động xấu đến các nền kinh tế trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, có một thách thức đang khiến họ cảm thấy khó khăn nhất: tiền.
Giáo sư tại Viện nghiên cứu Jenner & Nutfield thuộc đại học Oxford cho biết nhóm nghiên cứu viên của bà cần đến 100 triệu bảng, tức khoảng 123 triệu USD trước thời điểm tháng 6/2020 để có thể hoàn thành được mục tiêu phát triển được một loại vắc xin và kết hợp với công ty sản xuất thuốc để sản xuất trên quy mô lớn trước mùa thu năm nay.
Khung thời gian này ngắn hơn so với khung thời gian được đưa ra bởi nhiều công ty dược phẩm lớn của thế giới như GlaxoSmithKline.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 60 nhóm nghiên cứu tại khoảng hơn 10 quốc gia trên thế giới đang cùng tham gia vào việc phát triển vắc xin ngăn virus cúm corona, trong đó có nhiều công ty dược phẩm lớn, công ty công nghệ sinh học, tổ chức trực thuộc chính phủ và các trường đại học lớn của thế giới. Một số cái tên nổi bật nhất phải kể đến trường đại học Queensland, Johnson&Johnson và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.
Bà Gilbert tin rằng nhóm làm việc của bà đã có những bước tiến dài nhất cho đến nay và sẽ sớm đạt đến mốc chứng minh được tính hiệu quả của vắc xinh. Dù rằng như vậy, bà thể hiện sự lạc quan nhưng không tin vào khả năng tiền bà cần sẽ đến đúng lúc hoặc cuối cùng có đến hay không. Trước đây, nhóm nghiên cứu của bà đã khởi đầu với số tiền khoảng 500.000 bảng.
Những tuần gần đây, bà Gilbert, người từng làm việc để phát triển ra vắc xin Mers, Nipah và cúm Lassa, đã mất nhiều giờ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, tìm kiếm thêm đối tác cấp tiền mới và cố gắng xin được cấp phép để điều hướng nguồn tiền nghiên cứu trong khi lẽ ra khoảng thời gian này tốt hơn được dành cho nghiên cứu.
Tính đến thời điểm hiện tại, nước Mỹ chính thức có hơn nửa triệu người nhiễm Covid-19. Tổng số các ca nhiễm hiện là 501.821 ca. Trong 24 tiếng gần nhất, tổng số các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng thêm 33.255 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ trong 24 tiếng gần nhất là 2.013 ca.
Tại Tây Ban Nha, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng 5.051 ca. Tây Ban Nha có tổng số 634 ca tử vong trong 24 tiếng gần nhất. Tây Ban Nha hiện có 158.273 ca nhiễm Covid-19.
Tại Italy, trong 24 tiếng gần nhất, Italy có thêm 3.951 ca nhiễm mới Covid-19, tổng số các ca tử vong là 570 ca. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy hiện là 147.577 ca.
Trung Mến
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484