24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoa Thanh

Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ

Ảnh Internet

Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ; Làn sóng Covid-19 thứ hai đập tan hy vọng về sự hồi phục của ngành khách sạn; Thận trọng với quảng cáo bất động sản giá rẻ vì dịch Covid-19... là tin tức nóng 24h qua.

Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ
Trong một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam ghi nhận gần đây một số dự án bất động sản tại Hà Nội và Tp.HCM được thương lượng mua và chuyển nhượng theo hình thức M&A với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Đương nhiên, con số này chỉ là phần nổi trong "tảng băng chìm" về hoạt động sang nhượng dự án đang diễn ra ầm thầm trên thị trường địa ốc.
Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ
Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, M&A là xu hướng diễn ra mạnh trong lĩnh vực BĐS thời gian qua. Trước khó khăn của thị trường BĐS do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều chủ đầu tư dự án rơi vào tình trạng khó khăn về tiềm lực tài chính cũng như thanh khoản nên buộc phải bán trao tay dự án hoặc chấp nhận chuyển nhượng, san sẻ bớt cổ phần... Theo bà An, đây cũng chính là cơ hội mua bán sáp nhập các dự án BĐS cho cả nhà đầu tư nội và ngoại - những người có tiềm lực mạnh về tài chính.
Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp thực sự khó khăn, cộng với những thách thức trong năm 2019 khiến nhiều doanh nghiệp không đủ dòng tiền xoay xở, buộc phải tìm cách bán bớt tài sản để xử lý.
Làn sóng Covid-19 thứ hai đập tan hy vọng về sự hồi phục của ngành khách sạn
Sự bùng nổ của dịch Covid-19 đã tạo nên làn sóng cách ly xã hội và hạn chế di chuyển ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Xu hướng này khiến cho thị trường du lịch và khách sạn gần như rơi vào trạng thái ngủ đông trong suốt nửa đầu năm 2020.
Khó khăn ập đến, hàng loạt dự án “đất vàng” đổi chủ
Sau nhiều năm liên tục đạt tốc độ tăng trưởng du lịch ấn tượng, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm về lượng khách du lịch quốc tế và nội địa trong sáu tháng đầu năm 2020 với mức giảm lần lượt là 56% và 50% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam tạm dừng các chuyến bay quốc tế kể từ cuối tháng 3, vì vậy lượng khách quốc tế đến giảm mạnh gần 99% chỉ trong quý II.
Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều kế hoạch du lịch bị trì hoãn và ngành kinh doanh khách sạn vì thế gặp nhiều khó khăn hơn. Doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trong nửa đầu năm tại thị trường Hà Nội và TP.HCM lần lượt giảm khoảng 56% và 64% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) cho cả Việt Nam trong cùng kỳ cũng ghi nhận mức giảm tương tự khoảng 55%. Công suất phòng giảm sút nghiêm trọng trong tháng 4, giai đoạn diễn ra cách ly toàn xã hội, và bắt đầu được cải thiện trong tháng 5 và tháng 6 nhờ vào lượng khách nội địa bắt đầu du lịch trở lại.
Thùy Anh (tổng hợp)
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484