24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Kho hàng lậu doanh thu 650 tỷ đồng ở Lào Cai được kiểm kê thế nào?

Chuyên mục: Pháp luật
Kho hàng lậu doanh thu 650 tỷ đồng ở Lào Cai được kiểm kê thế nào?

Ảnh Internet

Báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, phải mất 4 ngày mới kiểm kê hết kho hàng lậu có doanh thu 650 tỷ đồng tại Lào Cai.

Sáng nay 23/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban 138) và Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389), ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, đã báo cáo thêm thông tin về vụ đột kích kho hàng lậu cực lớn tại trung tâm TP. Lào Cai nửa tháng trước.
Theo đó, vụ đột kích do lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an tổ chức thực hiện. Tại thời điểm kiểm tra kho hàng (địa chỉ 145 Hoàng Diệu, TP.Lào Cai), lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ hàng hóa tại đây là hàng nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ; một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, châu Âu.
Cũng theo ông Trần Hữu Linh, toàn bộ số hàng này đã phải kiểm đếm trong 4 ngày đêm mới xong và được niêm phong vào trong 34 container. Tổng số sản phẩm tạm giữ là hơn 158.000 đơn vị sản phẩm, của 237 chủng loại hàng hóa.
Chủ lô hàng là Trần Thành Phú (28 tuổi) đã thuê trên 70 nhân viên để vận hành kho hàng và kinh doanh thương mại điện tử (bán lẻ) bằng hình thức phát hình trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook. Mỗi ngày, nhóm này bán được trên 1.000 đơn hàng, doanh thu hàng tháng riêng phần bán lẻ là hơn 10 tỉ đồng.
Kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường cho biết, sao kê do phía ngân hàng cung cấp cho cơ quan an ninh cộng dồn tới thời điểm kiểm tra của nhóm đối tượng này là hơn 649 tỉ đồng, chỉ trong chưa đầy 2 năm vừa qua.
Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường nhận định đây là vụ kinh doanh hàng lậu, hàng giả thông qua thương mại điện tử lớn nhất từ trước tới nay mà quản lý thị trường cùng các lực lượng chức năng phát hiện ra và xử lý thành công. "Đáng chú ý, địa điểm phát hiện nằm ở 1 tỉnh biên giới chứ không phải tại các thành phố lớn”, ông Linh cho biết.
Lực lượng chức năng nhận định, nhóm đối tượng đã tính toán kỹ khi đặt tổng kho ở Lào Cai vì tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua biên giới là có thể nhập kho số lượng lớn, tránh được sự giám sát của các đơn vị. Đồng thời, chi phí thuê mặt bằng, nhân công tại đây cũng rẻ hơn nhiều các thành phố lớn.
Quản lý thị trường ước tính tổng chi phí hoạt động của kho hàng này khoảng 2 tỷ đồng một tháng. Trong đó, những lao động phổ thông, chốt đơn livestream trong kho, làm việc cả ngày được trả bình quân mỗi tháng từ 5-7 triệu đồng. Thủ quỹ, kế toán khoảng 7-10 triệu đồng, quản lý chung 20 triệu đồng. Cao nhất là một số nhân viên dẫn livestream được trả đến hơn 80 triệu đồng một tháng.
Phát biểu khai mạc hội nghị trước đó, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, gắn với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ, công chức tha hóa, biến chất.
Báo cáo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban 389 cho hay, trong 6 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 75.264 vụ vi phạm (giảm 12% so với cùng kỳ 2019), thu nộp ngân sách nhà nước 11.291 tỉ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ 2019), khởi tố 1.128 vụ (giảm 14% so với cùng kỳ) và 1.346 đối tượng (giảm 13% so với cùng kỳ 2019).
Linh Phi
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484