24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

Khi Washington chi đậm để đối phó Bắc Kinh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Khi Washington chi đậm để đối phó Bắc Kinh

Theo dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2022, chính quyền đề xuất Lầu Năm Góc nhận 715 tỉ USD cho ngân sách hoạt động, tăng 1,6% so với năm tài khóa 2021.

Đây là minh chứng cụ thể về tính liên tục giữa chính quyền cũ và chính quyền hiện tại của Mỹ về vai trò trung tâm của lĩnh vực quốc phòng trong cuộc cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Mỹ với Trung Quốc.
Bằng cách tăng cường răn đe hạt nhân, không gian… và đẩy mạnh Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương nhằm chống lại việc Bắc Kinh tăng cường quân sự ở khu vực và công nghệ vũ khí hạt nhân, Washington đang thể hiện quan điểm rõ ràng hơn về chạy đua công nghệ cao để cạnh tranh với Trung Quốc.
Việc Mỹ đầu tư vào vũ khí siêu thanh và các hệ thống vũ khí thế hệ mới cho thấy nước này đang hình thành chiến lược ứng phó kịp thời hơn với Trung Quốc và thậm chí là Nga. Với ưu thế về kinh tế và có thể sẽ còn bùng nổ phát triển kinh tế thời hậu Covid-19, Mỹ sẽ càng có nhiều khả năng chi mạnh trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.
Ngược lại, Bắc Kinh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, nên năng lực cạnh tranh sẽ bị giảm đi. Vì thế, trong khi phải chạy đua vũ trang với Mỹ, Trung Quốc sẽ càng gặp thách thức khi vừa muốn tập trung vào tăng trưởng kinh tế xã hội ổn định và bền vững.
PGS STEPHEN ROBERT NAGY
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484