24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Khí thiên nhiên nỗ lực giữ mức giá 2 đô la

Chuyên mục: Hàng hóa
Khí thiên nhiên nỗ lực giữ mức giá 2 đô la

Khí đốt tự nhiên sẽ phải “chơi trốn tìm” với mức giá 2 đô la vào mùa hè này khi việc xuất khẩu LNG vẫn còn rất nhiều hạn chế .

Khi 50 tiểu bang Hoa Kỳ mở cửa lại sau khi đóng cửa do COVID-19, các thị trường đang phản ứng một cách khác nhau: chứng khoán Mỹ tăng vọt; giá dầu tăng 200% so với mức thấp trong tháng 4; và vàng đang ổn định ở mức 1,700 đô la một ounce.
Nhưng hợp đồng khí đốt kỳ hạn gần nhất của Henry Hub, đã dành gần như cả tháng chỉ để cố gắng bám vào mức giá 2 đô la mỗi mmBtu kể từ đầu tháng Năm.
Khí thiên nhiên nỗ lực giữ mức giá 2 đô la
Biểu đồ khí đốt tự nhiên hàng ngày
Hủy bỏ việc xuất khẩu LNG
Lý do là vì đơn hàng LNG liên tục bị hủy, chỉ riêng tháng Sáu đã có hơn 30 đơn hàng bị hủy. Giá khí gas hóa lỏng (LNG) trên thị trường quốc tế vẫn duy trì ở mức yếu báo hiệu rằng tình trạng cung vượt cầu sẽ tiếp tục trong một thời gian dài.
Trong phiên thứ Tư, hợp đồng giao ngay của khí tự nhiên vào tháng 6 đã hết hạn và kết thúc với giá $1.72 mmBtu. Hợp đồng tương lai tháng tháng 7 được thanh toán ở mức 1.89 đô la, trong khi tháng tiếp theo (tháng 8) ở mức 1.97 đô la. Cho đến nay, chỉ có hợp đồng tháng 9 có mức giá 2 đô la.
“Trong khi xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm, thì sản lượng vẫn tăng 3 chữ số. Lượng dự trữ dầu sắp tới có thể cao hơn trung bình 5 năm”, theo Dan Myers.
Sản lượng tăng nhanh
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự đoán sản lượng dự trữ của khí tự nhiên có thể tăng 107 tỷ feet khối trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 5. Kho dự trữ khí tự nhiên đã tăng 81 tỷ feet khối vào tuần kết thúc ngày 15 tháng 5, sau khi tăng 103 và 109 tỷ khối.
Nếu dự đoán này chính xác, lượng dự trữ mới nhất sẽ cao hơn mức trung bình 5 năm là 93 tỷ khối. Khiến tổng khối lượng của kho dự trự tăng lên 2.610 nghìn tỷ feet khối, cao hơn khoảng 19% so với mức trung bình năm năm và cao hơn khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, không phải tất cả dữ liệu về khí đốt tự nhiên đều tồi tệ. Chẳng hạn, khối lượng điện đã được sử dụng tăng 31 tỷ feet khối vào tuần trước khi do nền kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa trở lại.
Liệu Nhập khẩu LNG vào Hoa Kỳ sẽ làm tình hình xấu đi?
Natgasintel.com cho rằng, bên cạnh việc hàng loạt đơn hàng bị hủy, giá LNG ở các nước thấp hơn so với giá ở Hoa Kỳ cũng có thể dẫn đến tình trạng nhập khẩu nhiên liệu tràn lan trong thời gian tới.
Việc nhập khẩu LNG vào Hoa Kỳ không phải là hiếm, nhưng nhu cầu sử dụng trong những tháng mùa hè sẽ tăng – Theo nhà phân tích Connor McLean của BTU Analytics.
Hoa Kỳ hiện nhập khẩu trung bình 0,2 tỷ feet khối mỗi ngày trong suốt cả năm, nhưng số lượng nhập khẩu này thường được sử dụng để sưởi ấm vào mùa đông.
“Những đơn hàng này thường được di chuyển qua châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, người giao hàng có thể đi đường tắt tơi Hoa Kỳ, tận dụng khi giá gas đang cao hơn cũng như chi phí vận chuyển thấp hơn để tăng doanh thu”, theo McLean. “Ngoài ra, đơn hàng này cũng có thể được di chuyến đến Mexico, sau đó nhập khẩu vào Hoa Kỳ theo đường ống.”
Mặc dù chênh lệch giữa giá quốc tế và Hoa Kỳ có thể không đủ lớn để nhà sản xuất lớn như Úc hoặc Qatar quan tâm, nhưng những nhà sản xuất ở gần Mỹ hơn hoàn toàn có thể tận dụng việc này.
Quốc đảo Trinidad và Tobago (T&T) hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này. Trong hai năm qua, T&T đã liên tục xuất khẩu 1.6 tỷ feet khối/ngày sang các nước trên thế giới. Khoảng 48% xuất khẩu cho châu Âu và châu Á, trong khi Bắc Mỹ chiếm 13%.
EIA dự đoán nhu cầu khí đốt của Hoa Kỳ sẽ giảm vào năm 2020 và 2021 từ mức cao kỷ lục năm ngoái vì các cơ quan nhà nước vẫn hạn chế hoạt động kinh tế và xã hội để ngăn chặn làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai.
PV
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484