24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Khi các tỉ phú khiêu khích nhau trong cuộc chạy đua không gian

Chuyên mục: Tin quốc tế
Khi các tỉ phú khiêu khích nhau trong cuộc chạy đua không gian

Ảnh Internet.

Cuộc chạy đua không gian giữa hai người giàu nhất thế giới đã tăng nhiệt sau khi tỉ phú Elon Musk công khai khiêu khích nỗ lực của tỉ phú Jeff Bezos nhằm tranh đoạt thỏa thuận của NASA nhưng thất bại.

Trong thời gian qua, hai ông Elon Musk và Jeff Bezos là đối thủ của nhau trong cuộc chạy đua đưa con người quay lại không gian.
Cả hai đều tham gia đấu thầu dự án chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng, sớm nhất là vào năm 2024. Và tỉ phú Musk đã giành chiến thắng. Tỉ phú Bezos rõ ràng chẳng vui.
Hãng Blue Origin do ông Bezos sáng lập đã đâm đơn phản đối lên Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO), với nội dung cáo buộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thay đổi các mục tiêu trong điều khoản đấu thầu vào phút cuối, theo Reuters hôm 28.4.
Ông Musk, nhà sáng lập SpaceX, lên Twitter “chọc quê”: “Ồ, chẳng thể nào lên đấy (quỹ đạo) được rồi”.
Dù không đề cập đến tên tuổi của bất kỳ ai, tỉ phú Musk chụp màn hình bản tin vào năm 2019 cho thấy ông Bezos công bố thiết bị đáp lên mặt trăng của Blue Origin.
Blue Origin bị cho là đã tụt lại khá xa so với SpaceX và liên minh ULA của Boeing và Lockheed Martin trong cuộc đua giành hợp đồng trị giá hàng tỉ USD, nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo an toàn với giá cả phải chăng và tái sử dụng được các bộ phận của tên lửa đẩy.
Hồi đầu tháng 4, NASA cũng tuyên bố SpaceX thắng thầu dự án tàu đổ bộ lên mặt trăng, trong khi Blue Origin và một nhà thầu khác là Dynetics thua cuộc.
Hạo Nhiên
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484