Dương Mạnh

Khẩu trang nào ngăn ngừa được biến thể Omicron?

Chủ đề: Hàng hóa
Khẩu trang nào ngăn ngừa được biến thể Omicron?

Ảnh Internet

Khẩu trang vải vẫn có thể tránh được biến thể Omicron miễn là khẩu trang đó vừa vặn và có chất liệu phù hợp.

Do biến thể Omicron rất dễ lây lan, các nhà khoa học kêu gọi công chúng sử dụng loại khẩu trang tốt, cân nhắc sử dụng khẩu trang N95 và các loại tương đương. Tuy nhiên, những người lựa chọn khẩu trang vải vẫn có thể tránh được biến thể Omicron miễn là khẩu trang đó vừa vặn và có chất liệu phù hợp.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Quốc gia Mỹ cho rằng khẩu trang vải chất lượng tốt vẫn rất hiệu quả miễn là được đeo đúng cách và kết hợp với giãn cách xã hội và rửa tay.

“Khẩu trang vải phải có ít nhất 3 lớp với một lớp bên trong là vật liệu thấm hút, chẳng hạn như bông, một lớp giữa là bộ lọc không dệt như polypropylene và lớp ngoài cùng không thấm nước như polyester”, ông nói.

Phó giáo sư Natasha Howard từ Trường Y Công cộng Saw Swee Hock trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) thì cho biết điều quan trọng nằm ở chất liệu vải của khẩu trang. Khẩu trang phải có ít nhất 2 lớp, một thanh nẹp mũi và kích thước vừa vặn.

Giáo sư Lam Yeng Ming, chủ nhiệm Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết khẩu trang vải mang lại mức độ bảo vệ nhất định chống lại Omicron, trong đó càng nhiều lớp vải càng bảo vệ tốt ngoài ra cũng cần phải đeo đúng cách để che phủ được khuôn mặt.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, do biến thể COVID-19 Omicron “dễ lây truyền hơn nhiều” nên có thể sẽ cần dùng đến khẩu trang có tác dụng lọc cao, chẳng hạn như N95 hoặc KN95.

Trong một hướng dẫn về khẩu trang, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cho biết, nói chung vật liệu khẩu trang phải là loại không nhìn xuyên thấu được khi để dưới ánh sáng, những người sử dụng khẩu trang tái sử dụng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách giặt và thay thế khi đã sử dụng quá số lần quy định.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua khẩu trang vải có chất lượng tốt, có từ 2 đến 3 lớp, không đeo khẩu trang có van thở. Mọi người cũng cần tìm kiếm các loại khẩu trang có chứng nhận PFE (hiệu quả lọc hạt) và BFE (hiệu quả lọc vi khuẩn). Khẩu trang kháng khuẩn có lớp giữa lọc N95 có hiệu quả lọc hạt PFE hơn 95% và kéo dài trong khoảng 30 tuần nếu được vệ sinh hàng tuần.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhắc lại rằng điều này không có nghĩa khẩu trang tiêu chuẩn không có tác dụng bảo vệ con người trước sự tấn công của biến thể Omicron.

Với kích thước siêu nhỏ, virus vẫn có thể xâm nhập qua loại khẩu trang thông thường, song những chiếc khẩu trang này vẫn là tấm lọc giúp giảm lượng virus có thể tấn công mũi và miệng của người đeo khẩu trang. Theo đó, đeo khẩu trang chính là biện pháp bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ người khác.

Anh Minh

tuoitrethudo

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề