Triệu Thị Kim Ngân

Khánh Hoà phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở 'điểm nóng' Cam Lâm

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khánh Hoà phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở 'điểm nóng' Cam Lâm

Cường Thịnh Land quảng bá đất nền tại đầm Thuỷ Triều - Nha Trang trên mạng xã hội. Ảnh Cường Thịnh Land.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hoà phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở huyện Cam Lâm.

'Chiêu' hiến đất để phân lô, bán nền

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận kiểm tra về tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hoà hiện đã kiểm tra các thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm. Tại khu đất tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2 trong đó 160 m2 đất ở đô thị và 4.246 m2 đất trồng cây lâu năm) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2 trong đó đất ở nông thôn 200 m2 và đất trồng cây lâu năm 5.175 m2)…

Khánh Hoà phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở 'điểm nóng' Cam Lâm

Một góc đầm Thuỷ Triều - nơi sốt đất trong thời gian qua ở huyện Cam Lâm. Ảnh T.L

Theo đoàn kiểm tra liên ngành, hiện các lô đất này đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước. Đoàn công tác liên ngành cho rằng việc chuyển đổi đất khác sang đất ở đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy mục đích việc hiến đất nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc cho quyền sử dụng đất nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật.

Khánh Hoà phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở 'điểm nóng' Cam Lâm

Nhiều khu vực đìa tôm, đìa cá của huyện Cam Lâm bị các sàn giao dịch bất động sản phân lô, bán nền tràn lan trên mạng. Ảnh T.L

Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo luật Đất đai. Chưa hết, việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho nhà nước là không phù hợp với Luật Đầu tư.

Yêu cầu xử lý cán bộ

Qua thanh tra, đoàn kiểm tra phát hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên. Tuy vậy, có hoạt động tại một số sàn giao dịch bất động sản Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện bởi môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án khu dân cư, “khu đô thị”… khi các khu vực này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Phát hiện ra các vi phạm, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên. Đồng thời, giao Sở TN-MT tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm. Tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land.

Tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên; kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Lữ Hồ

Tiền Phong

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục