24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh
Vụ án tốn rất nhiều giấy mực của báo chí, cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ. Chuyện chia tay là chẳng đặng đừng, cũng không nên xới lên nữa, giải quyết cho ổn thỏa đi.

Kháng nghị hủy bản án ly hôn, không chấp thuận giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Chuyên mục: Pháp luật
Kháng nghị hủy bản án ly hôn, không chấp thuận giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ

VKSND Tối cao không chấp thuận nhiều nội dung của bản án sơ thẩm, phúc thẩm. Trong đó có việc phân chia tài sản của hai vợ chồng ông Vũ bà Thảo.

Ngày 31/3, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm số 39 ngày 5/12/2019 của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.
VKSNDTC nêu, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo lúc xin ly hôn lúc xin đoàn tụ, ông Vũ lúc xin đoàn tụ lúc xin ly hôn. Tại phiên tòa phúc thẩm bà Thảo yêu cầu được đoàn tụ nhưng ông Vũ không đồng ý. Như vậy, bà Thảo kháng cáo xin được đoàn tụ, do ông Vũ không đồng ý nên không còn là thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ nhưng tòa cấp phúc thẩm vẫn quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, theo đó tuyên công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ là không đúng.
Về tài sản, tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên giao cho bà Thảo quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất tại 7 bất động sản là không đúng mà phải giao cho bà Thảo quyền sở hữu, quản lý, sử dụng mới đúng theo quy định của pháp luật.
Quá trình giải quyết vụ án bà Thảo luôn có yêu cầu được nhận bằng hiện vật là cổ phần và phần vốn góp tại các công ty để thực hiện việc kinh doanh, vì bà Thảo là doanh nhân. Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm không xem xét đánh giá toàn diện về cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo bằng giá trị là không đúng, chưa đảm bảo quyền lợi của bà Thảo về quyền được kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Về tài sản gửi ngân hàng, đối với VNĐ, ngoại tệ, vàng gửi tại các ngân hàng. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/2/2019, ông Chính người đại diện theo ủy quyền của ông Vũ xác định tổng số tiền yêu cầu phản tố là hơn 1.764 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa án không yêu cầu bị đơn cung cấp căn cứ để tính ra số tiền này mà đã công nhận số tiền do bị đơn khai tại tòa là chưa có căn cứ vững chắc.
Theo yêu cầu của ông Vũ, tòa án đã có công văn yêu cầu Ngân hàng Eximbank cung cấp số dư trong 23 tài khoản mang tên bà Thảo tại ngân hàng này. Theo báo cáo của Eximbank có 5 tài khoản tiền EUR, 5 tài khoản tiền GBP (đồng bảng Anh), 4 tài khoản tiền USD, 2 tài khoản tiền AUD, 6 tài khoản tiền VND, 1 tài khoản vàng.
Trong đó, 3 tài khoản GBP có số dư hơn 1,4 triệu GBP và 3 tài khoản USD có số dư 7,35 triệu USD. Cả 6 tài khoản này đều mang tên Lê Hoàng Văn. Nhưng tòa lại xác định số tiền trong 6 tài khoản này là tài sản chung của vợ chồng ông Vũ bà Thảo là chưa có cơ sở.
Ngoài ra, tòa án hai cấp giao cho bà Thảo được sở hữu khối tài sản tiền, vàng, các loại ngoại tệ nằm trong ngân hàng quy đổi thành số tiền hơn 1.764 tỷ đồng trong khi kết quả xác minh tại thời điểm xét xử số dư chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng là chưa chính xác, không đúng với số tiền thực có gửi tại các ngân hàng, gây khó khăn cho việc thi hành án.
Trên cơ sở đó, VKSND Tối cao quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm ngày 5/12/2019 của TAND cấp cao tại TP.HCM.
Đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm và sơ thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.
Tạm đình chỉ thi hành bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.
Huyền Trâm
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484