24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh

Khách hàng đòi kiện dự án nhà ở xã hội The Western Capital

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khách hàng đòi kiện dự án nhà ở xã hội The Western Capital

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Van Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital)

Nguyên nhân khiến khách hàng đòi kiện chủ đầu tư do phê duyệt ban đầu của dự án chỉ có 2 block nhà ở xã hội, nhưng việc chủ đầu tư xin xây thêm 1 block nữa sẽ khiến cho tiện ích chung bị ảnh hưởng.

Dự án Khu nhà ở xã hội – Khu nhà ở thương mại Van Gia Phúc (tên thương mại là The Western Capital) toạ lạc tại số 116 Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM có chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land).
Bất đồng điều chỉnh quy mô
Phê duyệt ban đầu, ngoài khu nhà ở thương mại, tại dự án The Western Capital còn có khu nhà ở xã hội (khu II) với 2 block chung cư cao 12 tầng, xây dựng trên khu đất 7.400m2. Tổng diện tích sàn xây dựng của 2 block này là 31.479m2, mật độ xây dựng là 40%, quy mô dân số 780 người.
Đầu năm 2020, trong khi dự án The Western Capital đang xây dựng hoàn thiện để bàn giao nhà thì nhiều khách hàng nhận được phiếu lấy ý kiến điều chỉnh quy mô dân số và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc ở khu nhà ở xã hội từ UBND phường 10, quận 6.
Cụ thể, phiếu lấy ý kiến của khách hàng cho việc xây dựng thêm block A3 với diện tích xây dựng 780m2; tổng diện tích sàn xây dựng toàn khu tăng từ 31.479m2 lên 47.119m2; hệ số sử dụng đất tăng từ 4,2 lên 6,4; mật độ xây dựng tăng từ 40% lên 51%.
Đối với 2 block chung cư A1 và A2 được phê duyệt xây dựng 12 tầng trước đây, UBND phường 10, lấy ý kiến điều chỉnh thành 14 tầng, tức tăng thêm 2 tầng. Còn block A3 xây mới thì dự kiến xây cao 20 tầng.
Theo ý kiến của các khách hàng thì các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được kiến nghị điều chỉnh tại khu nhà ở xã hội dự án The Western Capital như nói trên sẽ làm tăng quy mô dân số lên 1.240 người thay vì 780 người như phê duyệt ban đầu. Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án vô cùng bức xúc nên đã yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan chức năng giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt ban đầu.
Đáng chú ý, theo phản ánh của các khách hàng tại dự án The Western Capital thì đơn vị phát phiếu lấy ý kiến của khách hàng đã không phát tận tay cho khách hàng và cũng không xác nhận khách hàng đã nhận được phiếu hay chưa.
Theo tìm hiểu của phóng viên, việc lấy ý kiến của khách mua căn hộ tại dự án The Western Capital được thực hiện trên cơ sở thực hiện theo văn bản số 4014 ngày 28/8/2019 của Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, về điều chỉnh khu nhà ở xã hội của dự án. UBND phường 10 là đơn vị được UBND quận 6 giao phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị quận và Hoàng Phúc Land tổ chức lấy ý kiến của khách hàng.
Chưa đồng thuận đã rao bán?
Trao đổi với báo chí, ông Bùi Đức Tiến – Phó Giám đốc Hoàng Phúc Land cho biết: Hiện UBND phường 10, quận 6 đang triển khai lấy ý kiến khách hàng việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu nhà ở xã hội của dự án đợt 1. Đến nay chưa có kết quả nhưng qua trao đổi sơ bộ thì UBND phường 10 cho biết tỷ lệ khách hàng không đồng thuận khá cao nên sẽ không làm khảo sát đợt 2 nữa.
Cũng theo ông Tiến, khu đất dự kiến xây dựng block A3 trước đây là nhà mẫu của dự án, được quy hoạch là khuôn viên sinh hoạt chung. Do khách hàng không đồng thuận cao nên khả năng khó triển khai xây dựng thêm block A3.
Liên quan tới việc trong quá trình lấy ý kiến của khách hàng chưa được thống nhất thì xuất hiện thông tin nhiều sàn giao dịch BĐS đã rao bán, nhận tiền đặt cọc các căn hộ tại block A2 và block A3. Ông Bùi Đức Tiến khẳng định, chủ đầu tư không hề hợp tác với sàn giao dịch nào để nhận tiền đặt cọc. Hành vi nhân danh chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ tại dự án này là vi phạm pháp luật.
Ông Tiến cho biết thêm, đối với 180 căn nhà ở thuộc Block A2 của khu nhà ở xã hội, chủ đầu tư đã được UBND TP.HCM cho phép khai thác, mua bán/cho thuê. Trong đó, đến nay, chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận cho việc huy động vốn đối với 32 căn được bán theo giá thương mại, còn 148 căn hộ được bán/cho thuê theo giá nhà ở xã hội.
“Tại thời điểm này chưa có thông báo chính thức của chủ đầu tư thì mọi hành vi của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nhân danh chủ đầu tư Dự án thực hiện đặt cọc/giữ chỗ mua căn hộ nhà ở xã hội của Block A3 tại Dự án đều là giả mạo, vi phạm pháp luật” - ông Tiến nói.
Hương Giang – Quế Lan
diendanbatdongsan
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484