24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Khả năng VN-Index sẽ đạt mốc 880 điểm trong tháng 8 này

Chuyên mục: Chứng khoán
Khả năng VN-Index sẽ đạt mốc 880 điểm trong tháng 8 này

Các cổ phiếu có KQKD tốt và được hưởng lợi từ vĩ mô sẽ được ưa thích. Ảnh: Duy Dũng.

Chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng 6 cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng. Mức kháng cự gần nhất trên VN-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8 này.

VN-Index đã tạo đáy ở 780 điểm
Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) giả định kịch bản cơ sở mới là dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào giữa năm 2021 trên toàn thế giới, không có thêm đợt giãn cách toàn xã hội nào ở Việt Nam, các chuyến bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại với hoạt động kinh doanh và du lịch sẽ quay về mức thông thường từ 6 tháng cuối năm 2021.
Trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2020, SSI Research cho rằng, diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai, qua đó tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, “chúng tôi cũng nhận thấy thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng 8, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8” – các chuyên gia của SSI Research cho hay.
Khả năng VN-Index sẽ đạt mốc 880 điểm trong tháng 8 này
SSI Research cho biết thêm, ở nhịp giảm vào các phiên cuối cùng của tháng 7, dòng tiền liên tục đi vào ở các mức giá thấp, đặc biệt là phiên 27/7 với thanh khoản đột biến cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh. Thêm vào đó, chỉ số VN-Index đã vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng 6 cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng. Mức kháng cự gần nhất trên VN-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8 này.
3 chủ đề đầu tư cho tháng 8
Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến bức tranh vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và các cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô sẽ là nhóm các cổ phiếu được thị trường yêu thích.
Các chuyên gia của SSI Research đưa ra danh mục cổ phiếu khuyến nghị cho tháng 8/2020 theo 3 nhóm chủ đề, phù hợp tích lũy ở vùng giá thấp.
Chủ đề thứ nhất là các cổ phiếu được dự báo tăng trưởng lợi nhuận trong quý III/2020 như HPG (Tập đoàn Hoà Phát), FPT (Tập đoàn FPT), PHR (Cao su Phước Hoà),... SSI Research cho rằng, việc nhu cầu tiêu thụ tích cực, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ giúp HPG , FPT, DHC (Đông Hải Bến Tre) duy trì tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý III/2020. Đồng thời, PHR được lựa chọn do kết quả kinh doanh quý III dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ 2019 nhờ khoản thu nhập bồi thường đất từ NTC (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên).
Chủ đề thứ 2 là các cổ phiếu tăng trưởng tốt từ dịch bệnh, như LIX (Bột giặt LIX), IMP (Dược phẩm Imexpharm), VTP (Bưu chính Viettel). Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm gia tăng khi dịch bệnh quay trở lại là các lý do SSI Research lựa chọn LIX và IMP. Trong khi đó, việc hạn chế tiếp xúc khi Covid-19 bùng phát sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản lượng đơn hàng qua kênh thương mại điện tử, từ đó tạo cơ hội cải thiện kết quả kinh doanh cho VTP.
Chủ đề thứ 3 là các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác đầu tư công năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nêu rõ, mục tiêu đặt ra là phải nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang.
Trong 7 tháng đầu năm, vốn giải ngân đầu tư công đạt 203 nghìn tỷ đồng (hoàn thành 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2%, trong khi cùng kỳ 2019 mức hoàn thành kế hoạch và tăng trưởng đều thấp hơn, lần lượt đạt 41,6% và 4,7%). Việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2020 sẽ giúp tăng sản lượng tiêu thụ đối với các công ty đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép…cũng như khối lượng công việc đối với các nhà thầu xây dựng. Trong các cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ câu chuyện nêu trên, SSI Research lựa chọn PLC (Hoá dầu Petrolimex), KSB (Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương) và C4G (Cienco4).
Duy Thái
thoibaotaichinhvietnam
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484