24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ: Còn tùy thuộc vào thị trường

Chuyên mục: Chứng khoán
Khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ: Còn tùy thuộc vào thị trường

Tại một showroom của Vinfast. Ảnh: V.F

Tập đoàn Vingroup - Công ty CP đã chính thức phản hồi tin đồn trên thị trường về khả năng niêm yết Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại VinFast tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Vingroup khẳng định muốn làm rõ rằng tập đoàn này thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác.
Tuy vậy, Vingroup cho hay việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty. Công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch.
Trước đó, hãng tin Reuters ngày 13-4 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Vingroup đang làm việc cùng Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho kế hoạch IPO tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sắp tới.
Theo Reuters, định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỉ USD, trong khi Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỉ USD. Với mức giá này, giới thạo tin cho rằng giá trị vốn hóa của Vingroup sẽ sánh ngang các doanh nghiệp ô tô lâu đời của thế giới như Honda (khoảng 50 tỉ USD), Huyndai (khoảng 51 tỉ USD)…
Bloomberg cũng ước tính Vingroup có thể huy động được 3 tỉ USD từ kế hoạch IPO mới ở Mỹ, qua đó trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam. Các nguồn tin của Reuters cho biết kế hoạch IPO sẽ được tiến hành trong quý 2-2021.
Theo Forbes, để được niêm yết trên sàn New York, doanh nghiệp cần có ít nhất 400 cổ đông, tỉ lệ cổ phần tối thiểu do công chúng nắm giữ buộc ở mức 1,1 triệu cổ phiếu. Đồng thời, giá cổ phiếu phải đạt từ 4 USD trở lên, vốn hóa thị trường tối thiểu là 40 triệu USD...
Trong lần đầu tiên công bố tình hình tài chính, tính đến cuối năm 2019 Vinfast có vốn chủ sở hữu 19.459 tỉ đồng, tổng nguồn vốn trên 90.873 tỉ đồng.
Hiện tại cổ phiếu Vingroup đang có nhiều biến động. Chỉ riêng phiên 13-4, với dòng tiền mua vào mạnh mẽ, Vingroup đã nhận về thêm hơn 29.427 tỉ đồng vốn hóa, củng cố vị thế doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao nhất sàn chứng khoán. Tuy nhiên, sang phiên 14-4 tình thế đã đảo ngược, cổ phiếu của Tập đoàn này đang bị bán ra.
Vingroup cũng thông báo đã nộp bộ hồ sơ đăng ký niêm yết trái phiếu lên Sở giao dịch chứng khoán Singapore, liên quan đến việc phát hành trái phiếu quốc tế có quyền chọn nhận cổ phiếu, với tổng giá trị tối đa 500 triệu USD.
Được biết, hãng xe ô tô Việt Nam đang có dự định xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và phát triển ô tô tại San Francisco.
BÔNG MAI - THANH HÀ
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484