Kết quả cho rằng Trung Quốc không thao túng dữ liệu thống kê về Covid -19.

Kết quả nghiên cứu về khả năng Trung Quốc thao túng dữ liệu Covid-19

24HMoney đã kiểm duyệt
Kết quả nghiên cứu về khả năng Trung Quốc thao túng dữ liệu Covid-19

Nhóm chuyên gia từ Mỹ và Anh cho rằng Trung Quốc không sửa đổi số liệu về Covid-19 (ảnh: Time)

Bằng phương pháp phân tích và sử dụng định luật thống kê Benford, các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Anh đã đưa ra kết luận về vấn đề có hay không việc Trung Quốc cố tình thao túng số liệu Covid-19.

Sau 3 ngày làm việc, Christoffer Koch - chuyên gia cao cấp tại Ngân hàng Nghiên cứu Liên bang Dallas (Mỹ) và Ken Okamura – nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Said thuộc Đại học Oxford (Anh), cho rằng, không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đã can thiệp hoặc sửa đổi dữ liệu về Covid-19.

“Sau khi sử dụng Luật Benford, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh Trung Quốc đã thao túng dữ liệu thống kê về Covid-19”, nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Benford là định luật thống kê nổi tiếng, chuyên dùng để phát hiện các gian lận trong thống kê và đánh giá tính xác thực của số liệu.

Dữ liệu được Trung Quốc cung cấp cho thấy, từ tháng 2, những biện pháp kiểm dịch của nước này đã phát huy hiệu quả, làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh ở Hồ Bắc và các tỉnh khác.

“Nghiên cứu cho thấy số liệu mà Trung Quốc đưa ra là phù hợp với Luật Benford, tương tự như số liệu thống kê về dịch bệnh của Mỹ và Italia. Để thao túng dữ liệu, Trung Quốc cần sự phối hợp đồng bộ trong tất cả những báo cáo hàng ngày của từng tỉnh thành, trong khi đó, vẫn phải dự báo chính xác tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm trong tương lai. Điều này dường như không thể thực hiện”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục có những tranh cãi gay gắt liên quan đến phản ứng với sự bùng phát của dịch bệnh. Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc cung cấp thông tin về Covid-19 và đe dọa “chịu hậu quả”, trong khi Bắc Kinh cực lực phản đối điều này.

Theo Vương Nam – Hoàn Cầu

Dân Việt

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857