24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Kết cục của hacker biến Bitcoin thành tiền tỷ

Chuyên mục: Pháp luật
Kết cục của hacker biến Bitcoin thành tiền tỷ

Ảnh Internet

Thuê hacker nước ngoài để tấn công doanh nghiệp, nâng khống “tiền ảoBitcoin trong tài khoản ví điện tử, nhóm sinh viên 9X đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của công ty thanh toán trung gian và ví điện tử.

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản.
Các bị cáo xin giảm án gồm: Đỗ Tuấn Anh (SN 1996; quê Quảng Ninh); Nguyễn Thị Anh (SN 1996; quê Vĩnh Phúc); Đỗ Văn Phi (anh ruột Tuấn Anh, SN 1995; quê Quảng Ninh; Nguyễn Thị Bảo Thoa (SN 1996; quê Quảng Ninh).
Trước đó, vào cuối năm 2020, TAND tỉnh Thái Nguyên đã xử phạt bị cáo Tuấn Anh mức án 16 năm tù, Phi 14 năm tù, Anh 13 năm tù và Thoa 12 năm tù.
Theo cáo trạng, vào thời điểm năm 2017, Tuấn Anh, Thoa và Anh đều là sinh viên đại học ở Thái Nguyên.
Sang đầu năm 2018, Tuấn Anh mày mò để dò tìm những lỗ hổng bảo mật, tìm cách bẻ khóa mật khẩu để chiếm quyền quản trị cơ sở dữ liệu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực thanh toán điện tử nhưng bất thành. Bị cáo tham gia diễn đàn hacker quốc tế, quen biết đối tượng V. (không rõ là ai, nước nào). Cả hai nhắn tin qua ứng dụng OTT Monal và Tuấn Anh đã thuê V. tấn công chiếm quyền quyền trị của website như ipay, nganluong, whypay, gamecardsvn…
Để thực hiện hành vi, Tuấn Anh tạo lập các tài khoản ví điện tử, liên kết với email của mình.
Theo thỏa thuận, sau khi “hack” được website, Tuấn Anh trả tiền ảo Bitcoin cho V. Còn V sẽ tạo khống số dư (tiền thật) trong các tài khoản trong ví điện tử của Tuấn Anh rồi chuyển sang các mã thẻ điện thoại, thẻ game của các công ty. Các bị cáo liên hệ với các đại lý mua bán thẻ cào hoặc những người có nhu cầu trên mạng để tiêu thụ thẻ. Để rút được tiền, Tuấn Anh mua 25 tài khoản thẻ ATM, phân công Phi, Anh và Thoa đi rút tiền.
Bằng thủ đoạn trên, nhóm của Tuấn Anh đã chiếm đoạt của 5 công ty với số tiền gần 7 tỷ đồng, tổng số tiền thực “bỏ túi” là 4,6 tỷ đồng.
Cụ thể, vào trung tuần tháng 9/2018, Tuấn Anh nhận được tin nhắn của V. thông báo đã chiếm quyền quản trị admin website Whypay. Tuấn Anh đã chuyển cho V. số tiền ảo Bitcoin có giá trị khoảng 5.000 USD để V. nâng khống số dư 2 tài khoản của Tuấn Anh tạo lập tại trang web này. Tổng số tiền nâng khống là 620 triệu đồng. Sau đó, Tuấn Anh trích 336 triệu đồng để mua điện thoại và thẻ game rồi mang đi tiêu thụ.
Tiền bán mã thẻ được chuyển về tài khoản ngân hàng để các đối tượng còn lại đi rút tiền.
Để rút tiền trót lọt, các bị cáo đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm trùm kín đầu, mặc áo khoác và chọn các cây ATM trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vào thời điểm đêm vắng.
Vừa qua, xét đơn kháng cáo, tòa phúc thẩm cho rằng, các bị cáo đều là những người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự. Sau khi vụ án bị phát hiện, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và khắc phục một phần hậu quả.
Đại diện một số công ty có đơn xin giảm hình phạt và giảm số tiền còn phải bồi thường của các bị cáo. Do đây là các tình tiết mới nên tòa phúc thẩm chấp nhận giảm 2 năm tù cho mỗi bị cáo.
Tuấn Anh lĩnh 14 năm tù, Phi 12 năm tù, Anh 11 năm tù Thoa 10 năm tù.
Đỗ Mến
TNCK
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484