24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lan Anh

Kẻ ngáng đường Microsoft mua TikTok

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kẻ ngáng đường Microsoft mua TikTok

Thêm một hãng công nghệ lớn của Mỹ nhảy vào cuộc đua thâu tóm TikTok, ứng dụng chia sẻ video của công ty Trung Quốc ByteDance.

Ngày 18/8, công ty phần mềm Oracle xác nhận có ý định mua lại TikTok. Như vậy, Oracle chính thức tham gia cuộc đua thâu tóm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng thế giới cùng Microsoft và Twitter.
Theo Financial Times, hãng công nghệ do ông Larry Ellison sáng lập đang đàm phán sơ bộ với ByteDance, chủ sở hữu TikTok để mua lại bộ phận hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.
Oracle cũng đang làm việc với các nhà đầu tư của ByteDance như General Atlantic và Sequoia Capital để trả giá cao hơn con số mà Microsoft đưa ra.
Chưa rõ Mỹ có ủng hộ Oracle mua lại TikTok hay không. Tuy nhiên, nhà sáng lập Oracle, một trong những người giàu nhất thế giới đã công khai ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thông tin Oracle đàm phán mua lại TikTok xuất hiện sau khi ông Trump ra sắc lệnh mới buộc ByteDance thoái vốn khỏi bộ phận hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày. Chính quyền ông Trump khẳng định có bằng chứng ByteDance sử dụng TikTok để vi phạm an ninh tại Mỹ.
Thời gian qua, Microsoft được xem là ứng viên tiềm năng trong việc thâu tóm TikTok. “Gã khổng lồ công nghệ” thậm chí xem xét khả năng tiếp quản TikTok trên toàn cầu, kể cả châu Âu và Ấn Độ. Tuy vậy, một nguồn tin tiết lộ ByteDance không muốn bán hoạt động của TikTok tại những quốc gia ngoài Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.
Kẻ ngáng đường Microsoft mua TikTok
Lệnh cấm TikTok là diễn biến mới nhất trong chuỗi căng thẳng Mỹ - Trung xung quanh các vấn đề như thương mại, an ninh quốc gia, cuộc chiến chống Covid-19... Ảnh: Reuters.
Ngoài ra, WSJ đưa tin ByteDance và Twitter cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ về thương vụ sáp nhập 2 ứng dụng tại thị trường Mỹ.
Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft đã cảnh báo công ty về thương vụ này. Bill cho rằng việc Microsoft mua TikTok là “ly rượu độc”. Một số phân tích cũng cho rằng thương vụ sẽ gặp nhiều trở ngại liên quan đến kỹ thuật và pháp lý.
“Chi tiết về quá trình chia tách TikTok sẽ rất phức tạp. Microsoft, hoặc bất cứ công ty nào mua lại TikTok sẽ cần kiểm tra mã nguồn, máy chủ, hợp đồng kinh doanh, quy trình làm việc và cơ cấu nhân viên trước khi thực hiện thay đổi”, Patrick Jackson, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cho biết.
Đại diện Oracle, TikTok và ByteDance đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này.
Phúc Thịnh
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484