24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Quang Minh

Kế hoạch cải tổ Deutsche Bank có ảnh hưởng đến danh mục 300 triệu USD chứng khoán Việt?

Chuyên mục: Chứng khoán
Kế hoạch cải tổ Deutsche Bank có ảnh hưởng đến danh mục 300 triệu USD chứng khoán Việt?

Deutsche Bank là đơn vị quản lý FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục khoảng 300 triệu USD.

Trong một động thái nhằm tiến hành cải tổ, mới đây Deutsche Bank đã lên kế hoạch dừng mảng kinh doanh cổ phiếu trên toàn cầu. Là một trong những ngân hàng đầu tư quy mô hàng đầu trên thế giới, việc Deutsche Bank thông báo dừng kinh doanh cổ phiếu được coi là cú sốc với giới đầu tư tài chính.
Theo kế hoạch được công bố, Deutsche Bank cho biết khoảng 74 tỷ euro giá trị tài sản rủi ro (chủ yếu cổ phiếu) sẽ được chuyển sang một chi nhánh mới và khoản dự phòng vốn của ngân hàng cũng sẽ được cắt giảm nhằm tránh ảnh hưởng đến các cổ đông. Điều này có thể hiểu rằng Deutsche Bank sẽ không bán tháo cổ phiếu để thu hồi vốn, mà sẽ "sang tên" một đơn vị khác nắm giữ để bảng cân đối "đẹp" hơn.
Câu chuyện có phần tương tự tại Việt Nam khi các ngân hàng không được đầu tư cổ phiếu, thay vào đó hoạt động này được dành cho các công ty chứng khoán mà ngân hàng này có thể là cổ đông lớn.
Tại Việt Nam, Deutsche Bank không còn là cái tên xa lạ với giới đầu tư trong khoảng 10 năm qua với vai trò là đơn vị quản lý FTSE Vietnam ETF, quỹ ETF lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục khoảng 300 triệu USD. Quỹ hiện sử dụng benchmark là FTSE Vietnam Index. Từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 30 triệu USD.
Kế hoạch cải tổ Deutsche Bank có ảnh hưởng đến danh mục 300 triệu USD chứng khoán Việt?
Danh mục FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý
Ngoài FTSE Vietnam ETF, trước đây Deutsche Bank từng quản lý quỹ DWS Vietnam Fund. Đến năm 2016, Deutsche Bank đã rút khỏi DWS Vietnam Fund và Duxton trở thành đơn vị quản lý DWS Vietnam Fund.
Duxton được biết đến là đơn vị có liên quan ít nhiều tới Deutsche Bank. Trong năm 2018, Deutsche Bank đã lên kế hoạch huy động 1,8 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) trong đợt IPO công ty DWS (Duxton Asset Management Pte. Ltd), đơn vị quản lý tài sản có vai trò quan trọng trong chiến lược huy động vốn của Deutsche Bank.
Sau khi tiếp quản DWS Vietnam Fund từ Deutsche Bank tại Việt Nam, Duxton đã đổi tên quỹ thành Vietnam Phoenix Fund Limited.
Danh mục Vietnam Phoenix Fund Limited hiện vào khoảng 150 triệu USD, nhưng chủ yếu tập trung vào các công ty chưa niêm yết như Greenfeed, Anova, VTC Online…Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ vào khoảng 40 triệu USD với một vài cổ phiếu như VNM, FPT, HPG, KDH, VHM…
Với việc Deutsche Bank tuyên bố không đầu tư cổ phiếu, trong báo cáo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), BVSC đưa ra nhận định rằng, quỹ X-tracker FTSE Vietnam Swap ETFs sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được hưởng lợi thêm trong tương lai.
Tú Anh
Bizlive

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484