Phạm Đình Đạt

KBS: Lạm phát năm 2022 được kỳ vọng ở mức 3.8%

Chủ đề: KT vĩ mô
KBS: Lạm phát năm 2022 được kỳ vọng ở mức 3.8%

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022, CTCK CTCK KB Việt Nam (KBSV) đã đưa ra những nhận định về lạm phát Việt Nam trong năm 2022.

Dự báo lạm phát 2022

Mặc dù xuất hiện một số yếu tố rủi ro gây gia tăng áp lực lạm phát trong năm sau, nhưng chúng tôi kì vọng lạm phát của Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt ở mức 3.8% cho cả năm 2022 do:

(i) Cầu nền kinh tế hồi phục chậm một phần đến từ thói quen tiết kiệm để vượt khó của người Việt,

(ii) Chính sách tiền tệ thận trọng hơn của NHNN trước lo ngại rủi ro lạm phát, cung tiền M2 tăng chậm lại, hoạt động mua vào ngoại tệ dè dặt hơn,

(iii) Biến động giá hàng hóa, bao gồm giá thịt lợn và xăng dầu nghiêng nhiều về phía tăng nhưng với tốc độ chậm dần khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng dần được giải quyết.

KBS: Lạm phát năm 2022 được kỳ vọng ở mức 3.8%
KBS: Lạm phát năm 2022 được kỳ vọng ở mức 3.8%

Biến động giá hàng hóa có sự phân hóa, đặc biệt nhóm năng lượng nghiêng nhiều về phía tăng và duy trì ở mức cao

Giá hàng hóa đã phục hồi đáng kể từ nửa cuối năm 2020 (Biểu đồ 25) cho đến giữa quý 2 năm nay với động lực chính đến từ việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu năng lượng, kim loại (do tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng) và các mặt hàng nông nghiệp (nhằm đảm bảo an ninh lương thực). Giai đoạn nửa cuối năm 2021, đà tăng đã có dấu hiệu chững lại và đi ngang, duy chỉ có giá các mặt hàng năng lượng như dầu, khí, than … có diễn biến tăng vào cuối quý 3 do các cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra tại Anh và Trung Quốc. Chúng tôi kì vọng việc Chính Phủ các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Anh cùng phối hợp xả kho dầu dự trữ cùng lúc nhằm bình ổn giá nhiên liệu thế giới có thể kìm lại đà tăng mạnh của nhóm này, và duy trì neo giá ở mức cao.

KBS: Lạm phát năm 2022 được kỳ vọng ở mức 3.8%

Giá thịt lợn sẽ tăng lên khoảng 60,000 – 70,000 VND/kg

Chúng tôi dự báo giá thịt lợn có thể tăng lên mức 60,000 – 70,000 VND/kg trong năm 2022 nhờ nhu cầu ăn uống hồi phục, trong khi nguồn cung thịt heo giảm do tỷ lệ tái đàn cuối năm 2021 ở mức thấp khi các yếu tố liên quan tới dịch tả lợn, giá cám cao và giá lợn thấp đã tác động tiêu cực tới tâm lý của các hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, giá thịt lợn khó có thể về mốc đỉnh năm 2020 nhờ việc Chính Phủ luôn ưu tiên tăng cường nguồn cung trong nước.

Hùng (tổng hợp)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề