24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

JPMorgan trữ tiền mặt để phòng trường hợp Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến

Chuyên mục: Tin quốc tế
JPMorgan trữ tiền mặt để phòng trường hợp Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến

Jamie Dimon, CEO JPMorgan

Jamie Dimon tin rằng tiền mặt đang là vua, ít nhất là tại thời điểm này.

JPMorgan Chase tích cực trữ tiền mặt thay vì mua trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc các khoản đầu tư khác. Ông Dimon lý giải điều này là do khả năng lạm phát cao hơn sẽ buộc Fed nâng lãi suất. Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ (xét về quy mô tài sản) đang chuẩn bị tiền mặt cho trường hợp lãi suất tăng lên và lượng tiền mặt dồi dào sẽ giúp JPMorgan mua các tài sản có lợi suất cao hơn, ông nói.
“Chúng tôi đang có rất nhiều tiền mặt và sẽ rất kiên nhẫn, vì tôi nghĩ nhiều khả năng lạm phát sẽ không chỉ tăng tạm thời”, ông Dimon – CEO kỳ cựu của JPMorgan – cho hay.
“Nếu bạn xem xét bảng cân đối kế toán của JPMorgan, chúng tôi đang nắm 500 tỷ USD tiền mặt, chúng tôi thật sự đang tích lũy thêm tiền mặt để chờ cơ hội đầu tư ở mức lợi suất cao hơn”, ông trùm ngân hàng này cho biết. “Tôi kỳ vọng lãi suất cao hơn và lạm phát sẽ cao hơn. Chúng tôi đang chuẩn bị cho trường hợp đó”.
Nhận định trên của Jamie Dimon được đưa ra giữa cuộc tranh cãi dữ dội về lạm phát: Liệu lạm phát có phải chỉ tăng tạm thời vì các khía cạnh tạm thời của việc tái mở cửa kinh tế, như thiếu hụt các nguyên vật liệu thô hoặc vấn đề chuỗi cung ứng, hay không. Các quan chức Fed gọi đà tăng hiện tại của lạm phát chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Thế nhưng, cũng có những phản bác gay gắt từ phía các chuyên gia kinh tế Deutsche Bank và các tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ, phần lớn đều cảnh báo về những hậu quả nếu như Fed ngó lơ lạm phát.
Sau đó trong ngày 14/06, CEO của Morgan Stanley, James Gorman, cho biết rằng ông cũng nghĩ lạm phat cao hơn có thể kéo dài và Fed có thể bị buộc phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.
“Câu hỏi đặt ra là khi nào thì Fed mới hành động”, ông Gorman cho biết. “Họ buộc phải hành động ở một thời điểm nào đó và tôi nghĩ khả năng cao là sẽ sớm hơn dự báo từ biểu đồ dot-plot hiện tại (biểu đồ thể hiện dự báo lãi suất của các thành viên Fed”.
Động thái tích lũy tiền mặt của JPMorgan đã đóng góp khoảng 50% đà giảm về thu nhập từ lãi trong năm nay, ông Dimon cho biết. Một nửa còn lại đến từ số dư thẻ tín dụng thấp hơn, ông nói. Gã khổng lồ này dự báo thu nhập lãi thuần sẽ ở mức 52.5 tỷ USD, giảm từ mức 55 tỷ USD dự kiến trước đó trong tháng 2/2021.
Trong cuộc trao đổi này, ông Dimon cũng cảnh báo các ngân hàng đang bị đe dọa bởi nhóm công nghệ tài chính (fintech) và các ông lớn công nghệ như PayPal – vốn hóa thị trường lớn hơn gần như toàn bộ ngân hàng ở Mỹ.
Vũ Hạo (Theo CNBC)
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484