24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

JPMorgan “nhắm” Ecopark trong thương vụ IPO đình đám?

Chuyên mục: Kinh doanh
JPMorgan “nhắm” Ecopark trong thương vụ IPO đình đám?

Nguồn tin của BizLIVE cho biết, Ngân hàng JPMorgan của Mỹ đang xúc tiến đàm phán mua cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark.

Thông tin này cũng được nhân viên Tập đoàn Ecopark biết rộng rãi sau khi tập đoàn này tổ chức cuộc thi nội bộ, trong đó có nêu câu hỏi về Tập đoàn nào đang đồng hành với Ecopark trong tiến trình IPO.
Cũng theo nguồn tin, khoảng 15 chuyên viên, lãnh đạo JPMorgan, dẫn đầu là Giám đốc điều hành JPMorgan tại Việt Nam, bà Phan Vân, đã có nhiều buổi tiếp xúc, đàm phán với Ban điều hành Ecopark.
Giá trị thị trường của cổ phiếu Ecopark khi IPO có thể đạt ngưỡng hơn 1 tỷ USD nếu như Tập đoàn này đáp ứng được những điều kiện mà JPMorgan đưa ra, nguồn tin cho biết.
Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất dường như lại nằm ở quan điểm về nhân sự chủ chốt. Đây được cho là bất đồng lớn nhất trong tiến trình đàm phán, và có thể chấm dứt việc đàm phán nếu như các điều kiện không được đáp ứng.
Theo lãnh đạo một quỹ đầu tư, việc chào mua cổ phần một công ty ở Việt Nam muốn thành công, thì yếu tố nhân sự được cho là khá nhạy cảm. Vì nhân sự chủ chốt công ty là linh hồn, thuyền trưởng của doanh nghiệp đó, thế nên các điều kiện “đòi” thay đổi vị trí nhân sự là điểm dễ dẫn tới bất đồng.
Các tập đoàn nước ngoài có quản trị chuyên nghiệp, tuy nhiên, tới Việt Nam không hiểu được văn hóa, tập quán thì thường đổ vỡ nếu như đưa ra các ưu sách về nhân sự.
Hơn nữa, những nhân sự chủ chốt khai sinh ra mỗi công ty họ đã tạo nền móng cho công ty đó, do vậy, họ cũng chính tài sản của công ty. Thiếu vắng sự chỉ đạo của họ, các quỹ đầu tư cũng không thể đưa người vào điều hành doanh nghiệp, khi đó thì lợi bất cập hại.
Tại Việt Nam, các thương vụ IPO thành công quy mô tỷ USD thường góp mặt bởi những tên tuổi như Credit SuisseGroup, Temasek- GIC Pte (Singapore), Dragon Capital, VinaCapital… Thế nên, việc JPMorgan xuất hiện trong thương vụ IPO công ty bất động sản được xem là bất ngờ với giới đầu tư.
Theo báo cáo tài chính, năm 2019, Ecopark ghi nhận doanh thu 4.345 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế của tập đoàn này đạt 670 tỷ đồng, tăng 30% so với mức 515 tỷ đồng của năm 2018. Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng tài sản của tập đoàn này ở mức 9.744 tỷ đồng.
Theo nghị quyết Hội đồng quản trị Ecopark, tập đoàn này cũng đã đặt mục tiêu lên sàn nhiều năm qua. Năm 2020, Tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu gấp đôi năm 2019. Đây được xem là mục tiêu tham vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến khó lường, ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực kinh doanh.
Bảo Vy
nhipsongdoanhnghiep
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484