Triệu Thị Kim Ngân

JPMorgan: Giá dầu có thể lên 380 USD nếu Nga dừng bán

Chủ đề: Tin quốc tế
JPMorgan: Giá dầu có thể lên 380 USD nếu Nga dừng bán

Bể chứa tại trạm bơm dầu Kaleikino của vùng Transneft Kama Nga, ngày 27/4. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích của JPMorgan cảnh báo giá dầu toàn cầu có thể đạt mức "trên trời" 380 USD mỗi thùng, nếu phương Tây khiến Nga dừng bán.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi G7 muốn tìm ra một cơ chế phức tạp để áp giá trần lên dầu Nga, nhằm nỗ lực siết chặt nguồn thu của Tổng thống Vladimir Putin. Nhưng theo JPMorgan, với nền tảng tài chính vững chắc của Moskva, nước này có đủ khả năng cắt giảm từ sản lượng dầu thô 5 triệu thùng mỗi ngày đang cung ứng mà không gây tổn hại quá mức đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, với đa số phần còn lại của thế giới, hệ quả có thể rất thảm khốc. Theo đó, nếu Nga cắt giảm 3 triệu thùng hàng ngày sẽ đẩy giá dầu Brent lên 190 USD mỗi thùng. Trong khi trường hợp xấu nhất, nếu Nga dừng bơm ra 5 triệu thùng, tức thế giới vắng dầu Nga thì giá có thể "lên trời" ở mức 380 USD.

Các nhà phân tích JPMorgan cho rằng rủi ro rõ ràng nhất và có khả năng xảy ra với giá dầu là Nga có thể chọn trả đũa bằng cách giảm xuất khẩu. "Nhiều khả năng chính phủ có thể trả đũa bằng cách cắt giảm sản lượng như một cách gây đau đớn cho phương Tây. Sự thắt chặt của thị trường dầu mỏ toàn cầu là phụ thuộc vào phía Nga", nghiên cứu viết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đến nay vẫn kiên định với chiến lược tăng đều đặn sản lượng dầu của mình, bất chấp áp lực từ phương Tây phải làm nhiều hơn nữa để giúp hạ giá dầu thô.

Gần đây nhất, OPEC+ quyết định tăng sản lượng thêm 648.000 thùng mỗi ngày trong tháng 7 và tháng 8. Theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, kể từ tháng 8, việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch đã công bố vào năm 2020 sẽ "hoàn toàn không bị ràng buộc".

Giá dầu toàn cầu đã giảm từ gần 123 USD mỗi thùng vào đầu tháng 6 xuống dưới 112 USD do lo ngại suy thoái xuất hiện. Nhu cầu về nhiên liệu giảm khi nền kinh tế thế giới co lại.

Nhưng một số yếu tố có thể đẩy giá dầu cao hơn trong trung hạn. Châu Âu đang nỗ lực để nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu của Nga, làm gia tăng sự cạnh tranh với các nguồn cung thay thế. Ngoài ra, OPEC + có khả năng chỉ đạt được một nửa mục tiêu là tăng sản lượng trong tháng 8 khi công suất dự phòng giảm dần.

"Một số thành viên đang vật lộn để tăng sản lượng theo thỏa thuận", ông Giovanni Staunovo, nhận định. Điều đó có nghĩa là giá dầu sẽ tăng do cầu tiếp tục vượt cung. Ông Staunovo dự báo giá dầu toàn cầu là 130 USD mỗi thùng vào tháng 9.

Triển vọng giá dầu còn phụ thuộc vào chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Saudi Arabia vào giữa tháng này. Tuy nhiên, ông Biden cho biết không có kế hoạch trực tiếp yêu cầu Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman tăng sản lượng dầu. Theo ông, trách nhiệm thuộc về tập thể các quốc gia vùng Vịnh.

Phiên An (theo Bloomberg, CNN)

VN Express

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

94.16

-0.19%

Biểu đồ mã Dầu WTI

99.74

+0.14%

Biểu đồ mã Dầu Brent
2 Yêu thích
4 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề