24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hồng Hoa

Joe Biden lên tiếng về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Chuyên mục: Tin quốc tế
Joe Biden lên tiếng về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Trong bình luận đầu tiên của mình về vấn đề này, người được cho là chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Joe Biden, lưu ý rằng khó dự đoán mức độ mà vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai quốc gia.

Ông Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Năm (3/12) rằng "rất khó để nói" vụ ám sát Fakhrizadeh, người được coi là một nhà khoa học chủ chốt ở Tehran, sẽ làm phức tạp thêm việc đối phó với Iran tới mức độ nào.
Tổng thống mới đắc cử nhấn mạnh rằng mấu chốt của vấn đề nằm ở nhu cầu ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, chỉ đạo trong bối cảnh đó là chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đối với Tehran, bao gồm cả việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết trong 2015 giữa Cộng hòa Hồi giáo và nhóm 5 + 1.
Ông Biden đặt câu hỏi về tính hiệu quả của cách tiếp cận của ông Trump, lưu ý rằng Iran, trước sức ép của Mỹ, đã tăng cường khả năng thu mua nguyên liệu hạt nhân và đạt đến mức cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân, chưa kể các vấn đề liên quan đến tên lửa.
Ông thừa nhận rằng những vấn đề này rất phức tạp, nói thêm:“Tôi biết một điều, đó là chúng ta không thể tự mình đạt được điều này, và do đó chúng ta phải là một phần của một nhóm lớn hơn và không phải đối phó với Iran mà là với Nga và Trung Quốc và với một loạt các vấn đề khác”.
Ông Fakhrizadeh, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran, đã bị ám sát một tuần trước (27/11) ở ngoại ô Tehran.
Doanh Doanh (Theo CNN)
doanhnghiepvn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484