24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Israel phát triển vaccine phòng chống COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Israel phát triển vaccine phòng chống COVID-19

Ảnh Internet

Ngày 8/3, Đại học Bar Ilan (BIU) cho biết các nhà nghiên cứu của Israel đang phát triển một loại vaccine phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo tuyên bố của BIU, các nhà khoa học của trường này đang phát triển một hệ thống virus vô hại chứa nhiều thành phần khác nhau - như protein vỏ của SARS-CoV-2, để thử nghiệm phản ứng của chúng đối với các chất và hiệu quả của vaccine. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của một công ty dược chuyên sản xuất vaccine của Thụy Điển.
Các nhà khoa học BIU giải thích rằng, để đảm bảo an toàn, phòng thí nghiệm của họ không thí nghiệm trên virus SARS-CoV-2 nguyên thể mà thí nghiệm trên một chủng virus khác chứa các thành phần của chủng virus này.
Ngoài ra, trong 2 tháng qua đã có những bài báo cung cấp thông tin chi tiết việc giải mã hoàn chỉnh bộ gien của virus SARS-CoV-2, theo đó nhóm nghiên cứu có thể sử dụng thông tin này để phát triển một hệ thống dựa trên các phần khác nhau của virus này.
Bên cạnh việc điều chế vaccine, nghiên cứu của BIU cũng góp phần tìm ra các nhân tố giúp ngăn chặn lây nhiễm.
Liên quan nỗ lực phát triển vaccine phòng COVID-19, Hãng thông tấn Australia (AAP) ngày 9/3 đưa tin Chủ tịch Liên minh Các sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI), bà Jane Halton cho biết ít nhất một năm nữa mới có vaccine này.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bà Halton, cựu Bộ trưởng Y tế Australia, cho biết CEPI đang phối hợp các nỗ lực phát triển vaccine trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới và cần khoảng 3 tỷ AUD (1,95 tỷ USD) để có thể phát triển nhiều phiên bản vaccine tiềm năng.
Hiện các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland, Australia, đã chọn ra một loại vaccine để thử nghiệm tiền lâm sàng, trong khi một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đang chuẩn bị cho các thử nghiệm, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.
Bà Halton nêu rõ một loại vaccine nào đó có thể có kết quả tốt khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhưng chưa chắc đã cho kết quả mong muốn khi thử nghiệm ở người, cũng như chưa chắc đã bảo đảm an toàn, hoặc khó sản xuất.
Vì vậy, bà Halton cho biết cần nhiều phiên bản vaccine thử nghiệm để đảm bảo có được ít nhất một loại vaccine có thể sử dụng trong thực tế. Để có loại vaccine này, cần khoảng 12 tháng nữa nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ và phải mất thêm nhiều tháng sau đó để sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine cần thiết.
Cho đến nay, Chính phủ Australia đã đầu tư 2 triệu AUD vào quỹ trong nước để phát triển vaccine và đã cam kết cấp gần 5 triệu AUD cho CEPI./.
Nguyễn Minh - Trần Quyên/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484