Hồ Anh Tài

Iraq yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân

Chủ đề: Tin quốc tế
Iraq yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi - AFP Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi yêu cầu Mỹ cử phái đoàn đến thủ đô Baghdad để bắt đầu chuẩn bị cho việc rút quân.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Abdel Mahdi "yêu cầu Washington cử phái đoàn đến Iraq để thiết lập cơ chế nhằm thực hiện quyết định của quốc hội về việc rút quân khỏi Iraq an toàn”, theo thông báo văn phòng thủ tướng ngày 10.1.

Khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đang trú đóng tại các căn cứ ở khắp Iraq nhằm hỗ trợ Baghdad ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo AFP.

Lính Mỹ chiếm phần lớn trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và được chính phủ Iraq mời đến vào năm 2014.

Dù không phê chuẩn thỏa thuận triển khai lính Mỹ nhưng quốc hội Iraq hôm 5.1 bỏ phiếu thông qua nghị quyết trục xuất tất cả lực lượng quân sự nước ngoài.

Một ngày sau đó, các chỉ huy quân đội Mỹ đã gửi thư đến Baghdad, thông báo họ đang chuẩn bị cho "đợt rút quân khỏi Iraq".

Lầu Năm Góc đính chính bức thư chỉ là bản nháp bị gửi do nhầm, nhưng Thủ tướng Abdel Mahdi không chấp nhận lời giải thích này.

Nhiều nhà lập pháp Iraq bức xúc và lên án Mỹ xâm phạm chủ quyền sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc không kích hôm 3.1 giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Sau đó, Iran đã phóng một loạt tên lửa nhắm vào các căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq để trả đũa, gây thiệt hại nhưng không có thương vong.

Phúc Duy

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề