Thạch Thảo

Iran tính kiện ông Trump ra tòa án quốc tế

Chủ đề: Tin quốc tế
Iran tính kiện ông Trump ra tòa án quốc tế

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Iran đang lên kế hoạch để khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa án quốc tế liên quan đến vụ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, Chánh án tòa án tối cao Iran Ebrahim Raisi cho biết.

“Tổng thống Mỹ nên là bị đơn đầu tiên. Ông ấy phải bị truy tố và ra hầu tòa trước sự chứng kiến của toàn thế giới”, hãng tin Fars dẫn lời ông Raisi ngày 13/1. Quan chức này nhấn mạnh thêm: "Theo quan điểm của chúng tôi, tướng Soleimani là một biểu tượng của chống chủ nghĩa khủng bố, ủng hộ những người bị áp bức, vì vậy việc ám sát ông ấy là vi phạm mọi luật pháp".

Ông Raisi thậm chí khẳng định, Iran sẽ theo đuổi vụ kiện chống lại ông Trump kể cả khi ông Trump còn tại nhiệm hay đã rời nhiệm sở. Theo ông Raisi, Ủy ban Nhân quyền và Bộ Ngoại giao Iran dự kiến sẽ đệ đơn kiện ông Trump lên các tổ chức quốc tế.

Tướng Soleimani, 62, là tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran. Ông là người có tầm ảnh hưởng lớn không chỉ ở Iran mà ở cả khu vực Trung Đông với các chiến dịch chống khủng bố. Viên tướng này thiệt mạng hôm 3/1 trong cuộc không kích của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq. Vụ việc đã kéo căng thẳng, đẩy Mỹ và Iran đến bờ vực một cuộc chiến tranh.

Đáp trả vụ không kích này, hôm 8/1, Iran đã bắn hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq. Tuy nhiên, do đã được “mật báo” trước kế hoạch tấn công của Iran, Mỹ đã kịp thời sơ tán binh sĩ và khí tài, tránh được tổn thất.

Minh Phương

Theo Sputnik/Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề