Nguyễn Trung Thu
Tổng thống Trump cũng từng lên tiếng đổ lỗi cho Iran về vụ việc đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công, đồng thời đe dọa Tehran sẽ phải "trả giá đắt".

Iran thề "trả đũa" Mỹ vì gây ra cái chết của Tướng quân đội hàng đầu

Chủ đề: Tin quốc tế
Iran thề "trả đũa" Mỹ vì gây ra cái chết của Tướng quân đội hàng đầu

Quân đội Iran. (Ảnh: AP)

Một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố, Iran sẽ "trả thù" Mỹ vì gây ra cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds.

Theo Sputnik, ông Mohsen Rezaee, một quan chức quân đội cấp cao của Lực lượng Vệ binh Các mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, Iran sẽ “trả thù” Mỹ sau vụ không kích vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thiệt mạng vào rạng sáng 3/1.

Vụ không kích của Mỹ diễn ra sau khi những người biểu tình Shia được Iran hậu thuẫn tấn công đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, hôm 1/1, những người biểu tình đã phải rút lui, sau khi Mỹ điều động thêm binh sĩ tới đảm bảo an ninh và đe dọa trả thù Tehran.Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận sau vụ không kích bằng tên lửa vào sân bay quốc tế Baghdad, Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC và Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cho hoãn chuyến thăm tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và đảo Síp. Nguyên nhân là “Ngoại trưởng Mỹ cần có mặt ở thủ đô Washington, D.C để tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình tại Iraq cũng như có biện pháp đảm bảo an ninh và an toàn cho công dân Mỹ ở Trung Đông”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ các cáo buộc từ Washington và cảnh báo Tehran sẽ có biện pháp trả đũa xứng đáng nếu chính quyền ông Trump có bất kỳ phản ứng không phù hợp hay tính toán sai lầm nào. Nhà chức trách Iran cũng kêu gọi Washington xem xét lại các chính sách tiêu cực trong khu vực.

Minh Thu (lược dịch)

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề