24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn
Lại thêm hành động khiêu khích mới đến từ phía Iran.

Iran tấn công lính đánh thuê Mỹ ở Đông Bắc Syria

Chuyên mục: Tin quốc tế
Iran tấn công lính đánh thuê Mỹ ở Đông Bắc Syria

Lính đánh thuê Nga - Mỹ có thể đối đầu trực tiếp với nhau trên chiến trường Syria

Giao tranh dữ dội đã xảy ra lần đầu tiên giữa lực lượng vũ trang Iran và đồng minh nhằm chống lại lính đánh thuê người Mỹ trên chiến trường Syria.

Trong đêm 11/1, rạng sáng ngày 12/1, các đơn vị Quân đội Iran và các nhóm vũ trang thân hữu đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại lính đánh thuê Mỹ ở Đông Bắc Syria.
Theo các số liệu chính thức, cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí cá nhân, súng máy hạng nặng và thậm chí cả hệ thống tên lửa chống tăng.
Theo một số hình ảnh được ghi lại không xa nơi xảy ra vụ tấn công vào các vị trí của lính đánh thuê Mỹ ở khu vực Konoko, mặc dù không nhìn rõ tình huống giao tranh nhưng có thể thấy lính đánh thuê Mỹ bắn pháo sáng để nhận diện đối phương.
Trên chiến trường Syria, bên cạnh lính đánh thuê đến từ công ty Wagner của Nga thì còn có sự xuất hiện của binh sĩ thuộc doanh nghiệp quân sự tư nhân Black Water của Mỹ với vai trò tương đương là hỗ trợ đồng minh.
Iran tấn công lính đánh thuê Mỹ ở Đông Bắc Syria
Pháo sáng được lính đánh thuê Mỹ bắn lên không trung để nhận diện đối phương
Thông tin về con số thương vong cũng như thiệt hại tài sản không được cung cấp, tuy nhiên theo một số nguồn tin, cuộc tấn công vào các vị trí của lính đánh thuê Mỹ có thể liên quan đến vụ không kích gần đây vào căn cứ quân sự của Quân đội Iran và lực lượng vũ trang thân Iran trong cùng khu vực.
Các chuyên gia không loại trừ rằng một cuộc tấn công của các đơn vị Quân đội Iran có thể dẫn đến một bước leo thang căng thẳng tình hình với Mỹ.
Nhưng ý kiến khác lại cho rằng đây chỉ là một tốp lính đánh thuê, không phải quân đội chính quy của Hoa Kỳ, cho nên không phải lo ngại hành động trả đũa.
Thực tế trong trận đánh vừa qua thì Không quân và Hải quân Mỹ chẳng có bất cứ động thái can thiệp nào, khác hẳn với vụ không kích vào nhóm lính đánh thuê người Nga hồi năm 2018 khi tốp binh sĩ này tấn công lính thủy đánh bộ của họ.
Mặc dù bị tuyên bố rằng không có liên quan gì đến binh lính chính quy nhưng hầu hết các ý kiến từ chuyên gia phân tích đều cho rằng lính đánh thuê của cả Nga lẫn Mỹ đều là cánh tay nối dài của quân đội nước mình.
Chính vì vậy, hoạt động của họ trên chiến trường Syria đều gây mâu thuẫn trực tiếp với những quân đội tham chiến tại đây, khi bị tấn công trực diện thì số phận lính đánh thuê tỏ ra khá bi thảm vì đều bị chối bỏ liên quan cũng như hỗ trợ hỏa lực.
Bên cạnh những trận đánh giữa quân đội chính quy và lính đánh thuê, rất có khả năng còn xảy ra các cuộc đối đầu giữa lính đánh thuê Wagner của Nga và Black Water của Mỹ trên chiến trường.
Tùng Dương
baodatviet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484