menu
24hmoney
copy link Copy link

Iran ký hợp đồng khí đốt trị giá 6,5 tỷ USD với Nga

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Iran và Nga đã ký các hợp đồng khí đốt trị giá khoảng 6,5 tỷ USD. Các thỏa thuận mới được ký kết là một phần của Bản ghi nhớ (MoU) với số tiền lên tới 40 tỷ USD được ký giữa Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) và tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hồi tháng 7.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran chuyên trách về kinh tế đối ngoại, ông Mehdi Safari, bày tỏ hy vọng rằng các nội dung còn lại trong MoU cũng sẽ được chuyển thành hợp đồng trong vòng một tháng tới, và các cuộc đàm phán về những kế hoạch này đang được xúc tiến. Ông Safari lưu ý thỏa thuận hoán đổi khí đốt giữa Iran và Nga cũng đang được hoàn tất, vấn đề duy nhất chưa được quyết định là chọn quốc gia trung gian để đưa khí đốt của Nga đến Iran.

Nhà ngoại giao Iran cho biết nước này có kế hoạch nhập khẩu khí đốt của Nga trong khi xuất khẩu khí đốt của Iran ra các thị trường nước ngoài, lưu ý rằng điều này có lợi cho Iran vì giảm đi chi phí chuyển khí đốt của Iran từ các khu vực miền Nam sang miền Bắc. Dự án chung cũng sẽ giúp tăng cường tình đoàn kết giữa Iran, Nga và các nước trung gian, chẳng hạn như Turkmenistan và Azerbaijan, và do đó sẽ đóng góp vào sự ổn định chính trị, an ninh và hòa bình trong khu vực.

Ông Safari lưu ý trong những ngày tới, hai nước cũng sẽ thống nhất các chi tiết của hợp đồng hoán đổi dầu và các sản phẩm hóa dầu, được thảo luận vào tháng 10 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tới Nga. Theo ông Safari, trọng tâm của hai nước trong các cuộc đàm phán hoán đổi dầu là hướng tới mục tiêu hoán đổi hàng năm 10 triệu tấn.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại