24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Iran: Giảm căng thẳng là giải pháp duy nhất giải quyết khủng hoảng với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Iran: Giảm căng thẳng là giải pháp duy nhất giải quyết khủng hoảng với Mỹ

Tiểu Vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar họp báo chung với Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Reuter

Chính quyền Tehran bắn đi tín hiệu muốn giảm căng thẳng sau 10 ngày leo thang xung đột với Mỹ tại Trung Đông, và Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới hạn của ông: Iran không được sở hữu vũ khí nguyên tử, và không đàn áp biểu tình.

Sau cuộc gặp Tiểu vương Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar đang thăm Tehran, Tổng thống Hassan Rouhani cho hay cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giảm căng thẳng là “giải pháp duy nhất” cho khủng hoảng khu vực, theo AFP hôm 13.1.
Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông, nhưng đồng thời cũng giữ quan hệ chặt chẽ với Iran.
“Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm then chốt của khu vực”, Tiểu vương Tamim bin Hamad Al-Thani cho biết.
Iran: Giảm căng thẳng là giải pháp duy nhất giải quyết khủng hoảng với Mỹ
Đây là chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Tamim bin Hamad Al-Thani trên vai trò tiểu vương Qatar. Ảnh Reuters
Về phần mình, Tổng thống Rouhani cho hay: “Chúng tôi quyết định tiếp tục tổ chức tham vấn thêm trong thời gian tới và hợp tác vì an ninh của cả khu vực”.
Phản ứng của Mỹ
Trên Twitter vào tối 12.1 (giờ Washington D.C), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Nói thật tôi chẳng quá quan tâm chuyện họ có đàm phán hay không. Hoàn toàn tùy thuộc sự lựa chọn của họ, nhưng (cương quyết) là không vũ khí hạt nhân và “không giết người biểu tình”.
“Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận mà không cần điều kiện nào cả, nhằm vạch ra hướng đi mới để Iran trở thành một quốc gia “bình thường” hơn”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trên Đài CBS.
Tuy nhiên, trước đó cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien lại trả lời trên Đài Fox News rằng chiến lược cấm vận tối đa đối với Iran là nhằm dồn Tehran vào đường cùng.
Thụy Miên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484