Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

24HMoney đã kiểm duyệt
Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: AP)

Giới chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ xác nhận đã không kích gần sân bay Iraq rạng sáng 3/1, khiến một tướng quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Mỹ không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran ở Iraq

Trong thông cáo phát đi hôm nay, ông Mohsen Rezaee, một quan chức quân đội cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố Iran sẽ "trả thù" cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, người thiệt mạng sáng nay trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Baghdad, Iraq.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ là “hành động cực kỳ nguy hiểm và leo thang căng thẳng”. Ông cảnh báo: "Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả gây ra".

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Fars dẫn lời phát ngôn viên cơ quan an ninh quốc gia Iran cho biết, cơ quan này sẽ nhóm họp ngay hôm nay để thảo luận về vụ tấn công của Mỹ.

"Trong vài giờ tới, một cuộc họp bất thường của Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran sẽ diễn ra để điều tra hành động tội ác tấn công vào xe hơi của tướng Soleimani khiến ông hy sinh", người phát ngôn Keyvan Khosravi nói.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc xác nhận, quân đội Mỹ theo lệnh của Tổng thống Donald Trump đã thực hiện cuộc không kích ở khu vực gần sân bay Baghdad để “tiêu diệt” tướng Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Lý do Washington đưa ra là Qasem Soleimani bị nghi đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ. Cuộc không kích được cho là khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương.

Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

Một xe hơi bị phá hủy sau cuộc tấn công bằng rocket vào sân bay Baghdad (Ảnh: Twitter)

Giới quan sát cho rằng, vụ không kích sẽ khiến tình hình Trung Đông leo thang căng thẳng, các cơ sở quân sự của Mỹ ở Trung Đông có thể trở thành mục tiêu đáp trả của các lực lượng do Iran hậu thuẫn. Quân đội Mỹ trong tuần này đã điều khẩn cấp 750 binh sĩ đến Trung Đông và sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng trong những ngày tới.

Minh Phương (Theo Reuters, Fars News)

Dân Trí

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Làm giá

Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857