24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Iran cấm nhập vắc-xin COVID-19 của Mỹ, Anh vì không tin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Iran cấm nhập vắc-xin COVID-19 của Mỹ, Anh vì không tin

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa tuyên bố cấm nhập vắc-xin COVID-19 từ Anh và Mỹ, nói rằng ông không tin hai quốc gia này.

“Việc nhập khẩu vắc-xin của Anh và Mỹ bị cấm. Tôi đã nói với các quan chức và bây giờ tôi nói công khai”, ông Khamenei nói trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 8/1. Ông là người có quyền quyết định cuối cùng đối với các vấn đề của Iran.
Hai hãng dược Mỹ Pfizer và Moderna cũng như hãng dược Anh AstraZeneca đã có vắc-xin được cấp phép ở nhiều nước. Nga và Trung Quốc cũng có vắc-xin của riêng họ.
“Tôi thực sự không tin Mỹ và Anh. Đôi khi họ muốn thử nghiệm vắc-xin ở những nước khác”, ông Khamenei nói.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran nói rằng nước này có thể có vắc-xin từ “các nơi đáng tin cậy” và ca ngợi nỗ lực của nước này trong phát triển vắc-xin COVID-19 nội địa.
Là quốc gia bị đại dịch COVID-19 tấn công nghiêm trọng nhất ở Trung Đông, Iran đã xác nhận hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, với gần 56.000 trường hợp tử vong. Các nhà phân tích hoài nghi tính chính xác của số liệu này, cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.
Tháng trước, Iran bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 nội địa trên người, nói rằng việc này có thể giúp đánh bại đại dịch dù các biện pháp trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến khả năng nhập khẩu vắc-xin.
Trong khi đó, giám đốc ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati cho biết Tehran đã trả khoảng 244 triệu USD để mua 16,8 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ COVAX, một sáng kiến phân phối vắc-xin toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn dắt. Tuy nhiên, giới chức Iran cho biết nước này chưa nhận được chuyến hàng nào.
Bình Giang (Theo Reuters)
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484