Iran buộc chính quyền Mỹ chịu trách nhiệm về vụ ám sát tướng đặc nhiệm

24HMoney đã kiểm duyệt
Iran buộc chính quyền Mỹ chịu trách nhiệm về vụ ám sát tướng đặc nhiệm

Chính quyền Mỹ đương nhiệm phải “chịu trách nhiệm” về vụ ám sát thiếu tướng Qassem Soleimani, vào thời điểm ông là chỉ huy lữ đoàn đặc nhiệm al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran.

Hôm nay, 1.1, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran có kế hoạch trừng phạt những kẻ đồng lõa trong vụ ám sát vị tướng. Ông Soleimani đã chết trong vụ không kích tại sân bay Baghdad, Iraq, hôm 3.1.2020.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, hành động tội ác của Mỹ khi giết chết tướng Soleimani rõ ràng là một vụ tấn công khủng bố có tổ chức, do chính quyền Washington lúc đó thực hiện, mà Nhà Trắng giờ đây phải chịu trách nhiệm”, theo tuyên bố trên Twitter.

Chính quyền Tehran đã viện dẫn những tiêu chuẩn pháp luật quốc tế, theo đó ủng hộ cách diễn giải cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi ám sát ông Soleimani. Thời điểm trúng đòn không kích, vị tướng đang rời sân bay quốc tế Baghdad bằng ô tô. Tướng Soleimani đến Iraq để chuyển công hàm cho Ả Rập Xê Út, thông qua trung gian hòa giải của chính quyền Baghdad.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết đã thực hiện một loạt các biện pháp để trừng phạt “những kẻ phạm tội”, truy cứu trách nhiệm các đương sự tại tòa án quốc tế.

Theo truyền thông phương Tây, thiếu tướng Soleimani trước khi bị giết chết vẫn được xem là “đặc vụ quyền lực nhất Trung Đông”. Từ năm 1988, vị tướng, qua đời năm 63 tuổi, đã lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ al-Quds chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

Ở vị trí đó, Soleimani đã đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố quyền lực của chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad do Iran ủng hộ trong cuộc nội chiến Syria, cũng như trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq.

Tướng Soleimani là một nhân vật cực kỳ quan trọng trong chính quyền Iran. Lực lượng al-Quds của ông chỉ báo cáo trực tiếp với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ông lần đầu tiên được biết đến trong Chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980. Là chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm xuyên biên giới al-Quds, Soleimani cũng chỉ phải báo cáo trực tiếp với Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Sau vụ ám sát, Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump xác nhận đã ra lệnh cho đặc nhiệm Mỹ xử lý tướng Soleimani vì cho rằng ông này đứng sau một loạt những vụ tấn công vào các lợi ích của Mỹ tại khu vực.

Để báo thù, Iran tổ chức vụ tấn công quy mô bằng tên lửa vào hai căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ trú đóng. Tuy nhiên, Tehran cảm thấy vẫn chưa đòi lại công bằng cho vị tướng.

Thụy Miên

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857