Vy Lam

Iran bổ nhiệm người thay thế Tướng Qassem Soleimani

Chủ đề: Tin quốc tế
Iran bổ nhiệm người thay thế Tướng Qassem Soleimani

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 3/1 đã bổ nhiệm Phó tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Esmail Ghaani, lên thay thế Tướng Qassem Soleimani, người vừa bị sát hại trong cuộc không kích của Mỹ vào sáng cùng ngày gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong tuyên bố được truyền thông nhà nước Iran dẫn lời, Đại giáo chủ Khamenei cho biết chương trình của lực lượng Quds "sẽ không thay đổi so với thời người tiền nhiệm (Soleimani)".

Trước đó, cùng ngày, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã tuyên bố 3 ngày quốc tang và tuyên bố sẽ "trả đũa mạnh tay" đối với vụ không kích của Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới Tướng Soleimani, Đại giáo chủ Khamenei viết rõ: "Với sự ra đi của ông ấy, công việc và con đường của ông ấy sẽ không dừng lại".

Cũng trong ngày 3/1, Chỉ huy lực lượng dân quân Tổ chức Badr đầy sức mạnh được Iran hậu thuẫn ở Iraq, ông Hadi al-Amiri ngày 3/1 đã kêu gọi tất cả các phe cánh ở nước này đoàn kết và trục xuất các binh sĩ nước ngoài, vài giờ sau khi Mỹ sát hại người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quan Iraq Abu Mahdi al-Muhandis trong vụ không kích vào sân bay Baghdad.

Kênh truyền hình nhà nước dẫn lời ông Amiri nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các lực lượng quốc gia thống nhất quan điểm để trục xuất các binh sĩ nước ngoài mà sự hiện diện diện của họ trở nên vô nghĩa ở Iraq".

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi lên án cuộc không kích của Mỹ tại Baghdad là một hành động gây hấn nhằm vào Iraq và vi phạm chủ quyền của Iraq, sẽ dẫn tới chiến tranh tại Iraq, trong khu vực, và trên thế giới. Ông Madi cũng nói thêm rằng cuộc tấn công này vi phạm các điều kiện cho sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và cần phải được xử lý bằng luật pháp để đảm bảo an ninh và chủ quyền của Iraq.

Bích Liên

Theo TTXVN

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề