24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào chi nhánh tại Việt Nam

Chuyên mục: Kinh doanh
Intel đầu tư thêm 475 triệu USD vào chi nhánh tại Việt Nam

Ảnh Internet

Intel đã bơm 475 triệu USD vào công ty tại Việt Nam – cơ sở lắp ráp và kiểm tra chip lớn nhất của Intel trên toàn cầu – ngay cả khi gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ đang tìm cách thuê ngoài sản xuất nhiều hơn và đối mặt với rủi ro bị vượt mặt bởi công nghệ tiên tiến hơn từ các đối thủ.

Với lượng vốn đầu tư trên (tăng gần 50% so với khoản đầu tư năm 2020), Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (IPV) sẽ sử dụng để sản xuất các sản phẩm 5G và vi xử lý lõi, Intel cho biết. Việc mở rộng được triển khai nhằm giúp Intel “áp dụng các công nghệ phức tạp hơn và đa dạng hóa sản phẩm", Intel cho biết.
Ở một diễn biến khác, gã khổng lồ thiết bị bán dẫn này cho biết có khả năng họ phải nhờ bên thứ 3 sản xuất thêm sản phẩm trong vài năm tới. Nikkei Asia đưa tin rằng các đối tác này bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) – vốn đã phát triển được chip 5 nm, loại chip tiên tiến nhất cho tới nay. TSMC đã đàm phán với Intel về vấn đề gia công thuê ngoài trong ít nhất 5 dự án, Nikkei cho biết.
Intel từ lâu chỉ sản xuất nội bộ, nhưng dạo gần đây họ gặp khó khăn trong việc duy trì lợi thế công nghệ, bao gồm việc chậm trễ sản xuất loại chip 7 nm.
Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng công nghệ, trong đó các công ty từ Samsung Electronics cho tới Pegatron (nhà cung ứng cho Apple (NASDAQ:AAPL)) đều dần dần rời Trung Quốc trong những năm gần đây, giữa lúc chi phí ngày càng tăng và xuất hiện rủi ro thương mại cũng như địa chính trị.
Intel đã rót 1 tỷ USD vào đất nước hình chữ “S” kể từ năm 2006 và đầu tư thêm 475 triệu USD trong 17 tháng vừa qua.
Động thái đầu tư vào Việt Nam trở thành một lợi thế trong đại dịch Covid-19, khi các quốc gia lân cận phải tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh, còn Việt Nam vẫn mở cửa phần lớn. Điều này cho phép sản lượng của Intel trong nửa đầu năm 2020 tăng 30% so với cùng kỳ.
“Tại thời điểm cuối năm 2020, IPV đã vận chuyển hơn 2 tỷ sản phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới”, Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc IPV, cho biết. “Chúng tôi rất tự hào về cột mốc này. Điều đó cho thấy IPV đang góp phần quan trọng trong việc giúp Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn cầu và đó cũng là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ ở Việt Nam”.
Các nhà máy tại Việt Nam đang sản xuất vi xử lý lõi thế hệ thứ 10 của Intel và các sản phẩm khác. Intel xem bản thân là nhà đầu tư công nghệ cao của Mỹ
Đối với thiết kế và sản xuất tiên tiến hơn, Intel có thể chuyển sang TSMC của Đài Loan. Tại thời điểm này, TSMC đã sản xuất bộ xử lý đồ họa và modem cho Intel. Lần đàm phán gần nhất giữa Intel và TSMC đặt trọng tâm vào các sản phẩm như máy tính xách tay, máy chủ và thiết bị điện toán. Intel cũng đang đàm phán với Samsung để thuê ngoài sản xuất một số sản phẩm.
Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia)
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484