24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn
Cổ phiếu Intel đã tăng hơn 6% trong suốt phiên giao dịch

"Intel đã trở lại": Kế hoạch sản xuất chip của CEO mới thu hút các nhà đầu tư

Chuyên mục: Kinh doanh
"Intel đã trở lại": Kế hoạch sản xuất chip của CEO mới thu hút các nhà đầu tư

Ảnh Internet

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi trở thành Giám đốc điều hành Intel Corporation (NASDAQ:INTC), Pat Gelsinger đưa ra một thông điệp cơ bản, Intel – gã khổng lồ sản xuất chip của Mỹ – đang lấy lại vị thế đầu ngành của mình. “Intel đã trở lại và sẽ là một Intel mới”, Gelsinger nói.

Trái với một số kỳ vọng trong ngành, hôm thứ Ba Intel cho biết sẽ không thay đổi chiến lược hàng thập kỷ của mình để trở thành một công ty thiết kế chip và cung cấp dịch vụ sản xuất chip cho bên ngoài. Thay vào đó, họ sẽ giảm gấp đôi sản lượng và đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy sản xuất chip mới ở Arizona. Và một chi nhánh mới của công ty có tên là Intel Foundry Services, đây sẽ là nơi sản xuất chip của Intel cho các công ty khác.
“Intel đang và sẽ vẫn là nhà phát triển công nghệ quy trình hàng đầu, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn và nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu trên toàn cầu”, Gelsinger nói.
Các nhà đầu tư thích điều đó nên cổ phiếu Intel đã tăng hơn 6% trong suốt phiên giao dịch vào thứ Ba.
Thay đổi lớn nhất
Gelsinger hôm thứ Ba cho thấy anh ấy không lãng phí thời gian để tạo ra những thay đổi lớn. Sự thay đổi quan trọng nhất trong chiến lược là một bộ phận mới có tên là Intel Foundry Services – một phân khúc khai thác một trong những xu hướng lớn nhất trong lĩnh vực chất bán dẫn.
Intel không chỉ tập trung vào sản xuất chip cho các công ty khác, mà thay vào đó công ty cũng sẽ thiết kế chip hiệu suất cao của riêng mình và đưa vào sản xuất.
Patrick Moorhead, nhà phân tích tại Moor Insights and Strategy, cho biết: “Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên Intel thực sự nghiêm túc làm những gì cần làm để tạo ra một xưởng đúc ‘thực sự’”.
Thông báo của Intel và khoản đầu tư 20 tỷ USD vào các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ cho thấy rằng trong một vài năm tới, các công ty có thể sẽ mở rộng đến châu Á để sản xuất chất bán dẫn có thể có được hiệu suất tương tự từ các chip được sản xuất ở những nơi như Arizona.
Intel cho rằng có rất nhiều nhu cầu đối với các dịch vụ xưởng đúc của mình, đặc biệt là từ các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Họ nhận được sự quan tâm cho các dịch vụ đúc của mình từ các công ty bao gồm Amazon (NASDAQ:AMZN), Cisco (NASDAQ:CSCO), Alphabet Inc Class A (NASDAQ:GOOGL), IBM (NYSE:IBM) và Qualcomm . Giám đốc điều hành Microsoft (NASDAQ:MSFT) Satya Nadella thậm chí còn xuất hiện trong một đoạn video ngắn để xác nhận kế hoạch này.
Không nằm trong danh sách đó là Apple (NASDAQ:AAPL), hãng đã thay thế chip Intel bằng chip của chính mình trong dòng máy tính xách tay mới nhất của mình. Intel hiện đang chạy quảng cáo so sánh chip của mình với Apple.
Vào thứ Ba Gelsinger nói rằng ông ấy tin rằng Intel có thể giành lại lợi thế kinh doanh đó với các xưởng đúc mới của mình.
“Chúng tôi cũng sẽ theo đuổi những khách hàng như Apple. Bạn biết đấy, liệu công ty nào có thể xây dựng và mở rộng khả năng của xưởng đúc hơn chúng tôi hay không?”, Gelsinger nói.
Tại Việt Nam, đầu năm 2021, Intel cũng đã đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV) thuộc giai đoạn 1 của nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM). Đây là khoản đầu tư mới bên cạnh khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó của Intel để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại nhất tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM (HM:HCM) (SHTP) – dự án đã được công bố lần đầu vào năm 2006. Với số vốn đầu tư bổ sung này, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam hiện tại đã lên tới 1,5 tỷ USD.
- Theo CNBC
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484