menu
24hmoney
copy link Copy link
Đào Trung Thành Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Integrative Thinking trong chiến lược

Roger Martin, GS đại học, cố vấn chiến lược, được vinh danh là nhà tư tưởng quản lý số 1 (thinker50) vào năm 2017, viết trong tác phẩm "The Opposable Mind" về Integrative Thinking (Tư duy tích hợp):

“Khả năng đối mặt với sự căng thẳng của các ý tưởng đối lập một cách có tính xây dựng và thay vì lựa chọn ý tưởng này thay vì ý tưởng kia, tạo ra một giải pháp sáng tạo dưới dạng một ý tưởng mới có chứa các yếu tố của các ý tưởng đối lập nhưng ưu việt hơn những ý tưởng trước. ”

Đó là lối phát biểu hiện đại của chiến lược gia cho cách diễn giải về these (chủ đề), anti-these (phản đề), synthese (hợp đề) của Georg Wilhelm Friedrich Hegel hay cách diễn giải sau này của K.Wilber. Đó cũng là sự "thống nhất của những mặt đối lập" theo logic biện chứng hay "Nhất âm nhất dương chi vị đạo" của phương Đông.

Tuy nhiên, chiến lược vốn là sự chọn lựa trong khi tư duy tích hợp phải dung hợp được hai ý tưởng đối ngược. Ở đây, Martin yêu cầu các nhà chiến lược luôn xem xét thế lưỡng nan (dilemma) của các lựa chọn, hiểu được mỗi ưu nhược của giải pháp để từ đó có các quyết định đánh đổi (trade off). Rồi bạn cũng phải chọn em Đào hoặc em Hồng một cách chính thức, hợp pháp. Tất nhiên, UnD không nói sẽ cưới em Hương nhưng vẫn qua lại bất hợp pháp với Oanh dù bạn có thể làm thế trên thực tế.

Martin dẫn ra ví dụ về sự lựa chọn đánh đổi của Southwest Airlines. Herb Kelleher hoàn toàn vui vẻ chấp nhận sự đánh đổi rằng việc chỉ cung cấp chỗ ngồi hạng phổ thông mà không có chỗ ngồi được chỉ định trước sẽ khiến tất cả các hành khách hạng thương gia và hạng nhất xa lánh. Nhưng Kelleher không quan tâm. Ông ấy muốn phục vụ những hành khách coi hãng hàng không của anh ấy như một sự thay thế cho việc đi xe buýt. Do đó, anh ấy không cần phải tìm ra giải pháp sáng tạo cho sự căng thẳng giữa việc chỉ cung cấp một hạnh phổ thông so với nhiều hạng khác nhau. Ông ấy vui vẻ lựa chọn và lựa chọn chiến lược giá rẻ đó đã làm nên thành công rực rỡ của Southwest.

Tư duy tích hợp là một công cụ có thể được sử dụng hiệu quả trong giai đoạn tạo ra các khả năng trong Quy trình Lựa chọn Chiến lược (Strategic Choice Structuring Process), nhằm tạo ra các khả thể (posibilities) cần thiết cho các giải pháp. Nghĩa là một chọn lựa Dương (positive) luôn kèm một chọn lựa Âm (negative). Thế giới luôn tồn tại các mặt mâu thuẫn nhưng người ta cứ muốn một giải pháp theo ý mình là sao nhỉ? Dường như lối suy nghĩ biện chứng chỉ được dạy một cách hời hợt ở trường phổ thông? Ngoài đời, ít ai áp dụng.

Tác giả của "The Great Gastby" nhận định

"Chỉ dấu của trí thông minh hạng nhất là khả năng giữ được hai ý tưởng trái ngược nhau trong tâm trí cùng một lúc mà vẫn giữ được năng lực hành động." -F. Scott Fitzgerald

Với tư cách của một người cho lời khuyên như một nghề (tư vấn, cố vấn, khai vấn), UnD nhận định:

"Mỗi lời khuyên luôn có bối cảnh và hoàn cảnh. Nó không đúng trong mọi trường hợp. Hoặc giả nếu đúng trong tất cả trường hợp thì thường rất ít giá trị với người được khuyên."

Xin phép tag hai ông em vì chủ đề UnD chưa bàn kỹ trong buổi nhậu hôm nọ.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Đào Trung Thành Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia

Đào Trung Thành
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại