Mặc dù Indonesia vẫn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), nhưng người dân thủ đô đã lo lắng và đi mua sắm khẩu trang y tế.

Indonesia: Phòng ngừa virus corona, người dân "cắn răng" mua hộp khẩu trang y tế giá 1,6 gram vàng

24HMoney đã kiểm duyệt
Indonesia: Phòng ngừa virus corona, người dân "cắn răng" mua hộp khẩu trang y tế giá 1,6 gram vàng

Nhằm phòng ngừa nhiễm dịch virus corona, người dân thủ đô Jakarta mua sắm khẩu trang y tế với giá "cắt cổ". (Nguồn: JP)

Chuyện chỉ có ở Indonesia trong thời phòng chống dịch virus corona: Một hộp khẩu trang y tế N95 (loại 20 chiếc) có giá 92,86 USD.

Giá khẩu trang y tế lên cao do người dân thủ đô đã đổ xô đi mua nhằm phòng chống dịch virus corona mới đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trước đó, vào đầu tháng 1/2020, một hộp khẩu trang y tế N95 chỉ có giá khoảng 200.000 rupiah.

Cũng trong ngày 8/2, theo dữ liệu của công ty PT Aneka Tambang thuộc sở hữu nhà nước, vàng được bán với giá 772.000 rupiah/gram, cho thấy một hộp khẩu trang y tế N95 tương đương khoảng 1,6 gram vàng.

Theo ông Faisal Yunus, chuyên gia về phổi và hô hấp tại Đại học Indonesia, khẩu trang N95 thường được sử dụng cho các bác sĩ trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lao. Loại khẩu trang này không phù hợp với các hoạt động hàng ngày vì khiến mọi người khó khăn khi thở.

Ông Faisal cũng cho rằng, việc sử dụng khẩu trang N95 để ngăn chặn một loại virus corona mới mà chưa được phát hiện ở Indonesia là một biện pháp quá mức và điều này cho thấy mọi người đang hiểu sai và không biết cách duy trì sức khỏe của họ.

Lời khuyên của ông Faisai là, mọi người chỉ cần sử dụng khẩu trang thông thường là đủ để đề phòng dịch. Thay vì sử dụng khẩu trang N95, mọi người nên tích cực sử dụng thực phẩm lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch, vì chủng mới của virus corona có khả năng tấn công những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Jakarta cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang thông thường hàng ngày thay vì sử dụng khẩu trang N95.

Ông Tulus Abadi, người đứng đầu Tổ chức Người tiêu dùng Indonesia (YLKI) đã kêu gọi Cảnh sát Quốc gia và Ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh (KPPU) điều tra xem có phải các nhà phân phối khẩu trang cố tình giữ lại nguồn cung cấp khẩu trang để tăng giá hay không. Ông cũng kêu gọi mọi người dân bình tĩnh trong việc tiếp nhận các thông tin nào về sự bùng phát bệnh dịch đang khiến 725 người tử vong trên toàn cầu.

Nguyễn Hoàng

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857