24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Indonesia, bom hẹn giờ, số ca tăng vọt, Covid-19, tiêm chủng vaccine, đại dịch toàn cầu, WHO, tình hình tồi tệ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Indonesia, bom hẹn giờ, số ca tăng vọt, Covid-19, tiêm chủng vaccine, đại dịch toàn cầu, WHO, tình hình tồi tệ

Ảnh Internet

Sự bùng phát làn sóng mới của đại dịch cùng sự cạn kiệt khả năng cung cấp giường bệnh cho các bệnh nhân Covid-19 khiến Indonesia đang phải đối mặt với “bom hẹn giờ” Covid-19 trong tháng 7 tới.

Số ca mắc mới Covid-19 hàng ngày tại Indonesia hiện nay đã tăng gần 10.000 trường hợp, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Indonesia vượt mốc 1,9 triệu ca. Sự gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19 tại Indonesia xảy ra từ tuần thứ 3 của tháng 5/2021 sau kỳ nghỉ lễ dài ngày Eid Al-Fitr của người Hồi giáo. Các chuyên gia bày tỏ lo lắng rằng Indonesia có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng kép Covid-19 tăng đột biến trong vòng 2 - 3 tuần tới.
Indonesia, bom hẹn giờ, số ca tăng vọt, Covid-19, tiêm chủng vaccine, đại dịch toàn cầu, WHO, tình hình tồi tệ
Năng lực xét nghiệm và truy vết tại Indonesia còn kém.
Bộ trưởng Y tế Indonesia, Budi Gunadi Sadikin dự đoán đỉnh điểm dịch Covid-19 sẽ xảy ra trong tháng 7, vài tuần sau kỳ nghỉ lễ do sự di chuyển cao của người dân từ khu vực này qua khu vực khác. Trong khi đó, nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith Australia, ông Dicky Budiman nhận định, nếu chính phủ Indonesia không đưa ra chính sách phù hợp, tình hình đại dịch có thể trở nên tồi tệ hơn. Ông dự báo khả năng xấu nhất là số ca mắc tăng đột biến ước tính lên tới hàng trăm nghìn ca mỗi ngày và sẽ kéo theo làn sóng tử vong dữ dội hơn.
Lực lượng Đặc nhiệm Xử lý Covid-19 Indonesia đã thúc giục chính quyền địa phương hợp tác với nhau liên quan đến việc chuyển bệnh nhân, hậu cần và nâng cao năng lực tại các bệnh viện.
Dữ liệu từ Lực lượng Đặc nhiệm cho thấy số ca mắc Covid-19 trên đảo Java, hòn đảo đông dân nhất Indonesia trong 10 ngày tăng đột biến, đặc biệt ở thủ đô Jakarta tăng 302%, thành phố Yogyakarta, tăng 107% và Đông Java là 89%. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở đảo Java qua đã vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 60%.
Indonesia, bom hẹn giờ, số ca tăng vọt, Covid-19, tiêm chủng vaccine, đại dịch toàn cầu, WHO, tình hình tồi tệ
Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở đảo Java qua đã vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 60%. Nguồn: Antara
Trong một dự báo khác, nhà dịch tễ học từ Đại học Airlangga, ông Windhu Purnomo cho rằng, những gì thực tế đang xảy ra tại Indonesia tồi tệ hơn nhiều so với con số chính thức mà chính phủ đưa ra. Việc truy vết và xét nghiệm kém khiến các ca mắc Covid-19 thực tế không được phát hiện. Theo tính toán của các nhà khoa học, số ca Covid-19 tại Indonesia cao hơn 8 lần so với dữ liệu. Ông ví tình trạng này như một “quả bom hẹn giờ”.
Các chuyên gia cũng cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng của biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin ngày hôm qua thừa nhận, sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 ở nước này là do biến thể Delta từ Ấn Độ. Trong 4 tuần qua, số ca mắc biến thể Delta tại Indonesia đã tăng 51,4%.
Các nhà dịch tễ Indonesia kêu gọi chính phủ rút bài học từ tình hình ở các quốc gia khác như Ấn Độ, cải tổ chiến lược xử lý đại dịch và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất./.
Hương Trà/VOV-Jakarta
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484