24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

IMF lên kế hoạch phân bổ 650 tỉ đô la để giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19

Chuyên mục: Tài chính
IMF lên kế hoạch phân bổ 650 tỉ đô la để giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19

Hội đồng điều hành của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí ủng hộ phát hành Quyền rút vốn đặc biệt, trị giá kỷ lục 650 tỉ đô la, để phân bổ cho các nước thành viên. Ảnh: Affairs Cloud.

Trong cuộc họp hôm 25-6, Hội đồng điều hành của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí ủng hộ phát hành tài sản dự trữ ngoại hối, hay còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR- Special Drawing Rights ) trị giá kỷ lục 650 tỉ đô la, để phân bổ cho các nước thành viên.  Mục đích chính là để các nước nghèo có thêm nguồn lực tài chính để chống chọi đại dịch Covid-19, dù rằng trên thực tế, các nước thành viên giàu của IMF sẽ nhận được phần lớn SDR nói trên do tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF cao hơn.

Kế hoạch phát hành SDR có quy mô lớn nhất trong lịch sử IMF
Các nước giàu sẽ phân bổ lại SDR cho các nước nghèo?

IMF phát hành SDR cho các Ngân hàng Trung ương của các nước thành viên như là tài sản dự trữ, có thể hoán đổi ra các ngoại tệ mạnh với Ngân hàng Trung ương khác. Phần lớn các Ngân hàng Trung ương sẽ tự nguyện thực hiện sự hoán đổi này. Nếu không tự nguyện, IMF sẽ ra sắc lệnh yêu cầu Ngân hàng Trung ương liên quan phải chấp nhận SDR.

Trị giá của SDR được thiết lập hàng ngày dựa trên một rổ 5 ngoại tệ mạnh: đô la Mỹ (chiếm tỉ trọng 42%), euro (31%), nhân dân tệ (11%), yên Nhật (8%), bảng Anh (8%).

Việc phân bổ SDR mới sẽ được tiến hành rất nhanh sau khi nhận được sự ủng hộ của ít nhất 85% tổng số phiếu từ Hội đồng thống đốc IMF . Năm 2009, IMF chính thức đề xuất phân bổ SDR lên Hội đồng Thống đốc IMF vào đầu tháng 6 và đến cuối tháng 8, các nước thành viên nhận được SDR.

Theo Reuters, Bloomberg
Khánh Lan
The Sai Gon Times
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484