Cao Duyên

IMF không loại trừ nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu trong năm tới'

Chủ đề: Tin quốc tế
IMF không loại trừ nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu trong năm tới'

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 6/7 cảnh báo triển vọng của kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể kể từ tháng Tư và không loại trừ nguy cơ suy thoái trong năm tới do những rủi ro gia tăng.

Bà Georgieva cho biết IMF sẽ lần thứ ba hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2022 từ mức 3,6% trong những tuần tới và nói thêm rằng các nhà kinh tế của thiết chế tài chính này vẫn đang hoàn tất các số liệu mới.

IMF dự kiến công bố dự báo cập nhật cho năm 2022 và 2023 vào cuối tháng Bảy, sau khi đã hạ mức dự báo gần 1 điểm phần trăm vào tháng Tư. Kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6,1% trong năm 2021.

Bà Georgieva cho rằng triển vọng của kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể kể từ tháng Tư, do tình trạng lạm phát cao diễn ra ở nhiều nước, lãi suất tăng mạnh hơn, tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chậm lại và các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine (U-crai-na) gia tăng. Theo bà, rủi ro suy thoái gia tăng, do đó không thể loại trừ khả năng này.

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy một số nền kinh tế lớn, trong đó có Trung Quốc và Nga, đã giảm trong quý II, cho thấy rủi ro thậm chí sẽ còn lớn hơn trong năm 2023. Năm 2022 đã là một năm khó khăn, nhưng năm 2023 có thể còn khó khăn hơn với nguy cơ suy thoái lớn hơn.

Các nhà đầu tư lo ngại hơn về rủi ro suy thoái khi phần quan trọng trong đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ đã đảo chiều ngày thứ hai liên tiếp trong phiên 6/7, một dấu hiệu đáng tin cậy về sự hiện hữu của nguy cơ suy thoái. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tháng trước đã nói suy thoái kinh tế là điều Fed không mong muốn nhưng quyết tâm kiểm soát giá cả dù có thể gây rủi ro suy thoái cho nền kinh tế.

Bà Georgieva cho rằng các điều kiện tài chính thắt chặt trong thời gian dài sẽ làm phức tạp triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng nói thêm rằng điều này mang tính quyết định để có thể đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể là "cái giá phải trả" do yêu cầu ổn định giá cả là cấp thiết.

Lê Minh

Báo tin tức

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề