24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

IATA: Các hãng hàng không có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II

Chuyên mục: Tin quốc tế
IATA: Các hãng hàng không có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo, các hãng hàng không có thể lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính các hãng hàng không có thể "đốt" 61 tỷ USD tiền mặt dự trữ trước thời điểm kết thúc quý II vào ngày 30/6/2020, đồng thời có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II này.
Theo dự đoán của IATA, nhu cầu đi lại năm 2020 giảm 38% so với năm 2019 và doanh thu từ vận tải hành khách giảm 252 tỷ USD. Mức giảm sâu nhất ghi nhận trong quý II với tỷ lệ 71%.
Doanh thu của các hãng hàng không dự kiến giảm 68%, ít hơn mức giảm nhu cầu đi lại (71%) do hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn diễn ra, dù ở mức thấp.
Chi phí biến đổi của các hãng dự kiến giảm mạnh, khoảng 70% trong quý II, phần lớn liên quan đến việc cắt giảm 65% công suất trong quý II. Giá nhiên liệu máy bay cũng giảm mạnh.
Chi phí cố định và bán cố định, vốn chiếm gần nửa chi phí của hãng hàng không, được kỳ vọng giảm 1/3. Các hãng hàng không sẽ cắt giảm tối đa chi phí trong khi vẫn cố gắng bảo toàn lực lượng lao động và các hoạt động kinh doanh để nhanh chóng phục hồi trong tương lai.
Ngoài ra, các hãng cũng phải đối mặt với việc hoàn trả các vé đã bán do việc hạn chế đi lại từ chính phủ. Dự kiến những khoản này trong quý II ngốn khoảng 35 tỷ USD.
Để "cứu" ngành hàng không, một số quốc gia đã đưa ra gói cứu trợ hoặc quy định tài chính hỗ trợ ngành công nghiệp này nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.
Trần Ngọc
Theo VOV/Business Traveller
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484