24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett bất ngờ rút khỏi quỹ từ thiện của Bill Gates

Chuyên mục: Tin quốc tế
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett bất ngờ rút khỏi quỹ từ thiện của Bill Gates

Warren Buffett - chủ tịch và CEO (HN:CEO) của Berkshire Hathaway, mới đây cho biết ông đã từ chức làm người được uỷ thác tại quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation. Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi cặp vợ chồng tỷ phú ly hôn.

Là một người bạn lâu năm với Bill, ông đã tham gia vào rất nhiều dự án của quỹ từ thiện nhà Gates. Đây là 1 trong 5 tổ chức phi lợi nhuận mà ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình, bao gồm Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation. Forbes ước tính khối tài sản của ông trị giá khoảng 105,3 tỷ USD. Ngoài ra, Gates Foundation là quỹ duy nhất không điều hành bởi thành viên gia đình Buffett.
Cho đến nay, Warren Buffett đã quyên tặng số cổ phiếu Berkshire trị giá 41 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện. Khoảng 31 tỷ USD được trao cho Gates Foundation vào năm 2006. Trong thông báo mới đưa ra hôm nay, ông cho biết ông đã quyên góp thêm 4,1 tỷ USD. Quỹ từ thiện nhà Gates có 3 người được ủy thác là Bill Gates, bà Melinda French Gates và Warren Buffett.
Huyền thoại đầu tư cho biết trong thông báo: "Trong nhiều năm, tôi giữ vai trò là người được uỷ thác tại Bill and Melinda Gates Foundation. Giờ đây, tôi sẽ rút khỏi vị trí này, cũng giống như những gì tôi đang thực hiện đối với các hội đồng quản trị của các công ty khác ngoài Berkshire".
Warren Buffet nhấn mạnh, quan điểm của cá nhân của ông có sự thống nhất 100% với các mục tiêu của quỹ từ thiện của Bill và Melinda, ông không cần trực tiếp tham gia để đạt được những điều đó.
Tuy nhiên, ông không giải thích lý do cho hành động này.
Mặc dù ông Buffett có thể đã không giải thích quyết định của mình, nhưng có thể dễ dàng suy đoán rằng nó có liên quan đến một số tiếng xấu của Bill Gates trong những năm gần đây. Điều đó bao gồm cuộc ly hôn bị đổ vỡ của Bill Gates được cho là có liên quan đến thói quen giao du lâu năm của ông ấy với tỷ phú khét tiếng quá cố Jeffrey Epstein (tỷ phú bị cáo buộc tội ấu dâm). Một báo cáo rằng người sáng lập Microsoft (NASDAQ:MSFT) thậm chí đã cố gắng dựa vào các mối quan hệ xã hội của Epstein để giành cho mình giải Nobel Hòa bình. Ngoải ra trong các báo cáo của Mỉcrosoft được người phát ngôn của Gates thừa nhận là đúng rằng ông có quan hệ tình cảm với một nhân viên của Microsoft vào khoảng năm 2000. Cùng năm đó, Bill Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của cả Microsoft và Berkshire.
Cũng trong ngày 23/6, ông Warren Buffett đề cập trong thông báo này về cuộc tranh luận gần đây đối với việc các tỷ phú Mỹ nộp mức thuế thu nhập rất thấp. Trước đó, hãng tin ProPublica đưa tin vị chủ tịch của Berkshire chỉ nộp 23,7 triệu USD tiền thuế từ năm 2014 đến 2018, trong khi thời gian đó khối tài sản của ông tăng 24 tỷ USD.
Dù không trích dẫn trực tiếp đến bài báo này, Buffett thừa nhận thu nhập của ông "tương đối ít", tài sản chủ yếu đến từ cổ phần trong Berkshire. Ông cũng lập luận rằng, các khoản quyên góp từ thiện chỉ giúp ông không phải nộp 40 cent thuế/1.000 USD.
Anh Minh
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484