Đoan Trang
Ông Trần Bá Dương thừa tiền mang đi đốt thì phải? Đốt hàng nghìn tỷ vào công ty của Đức "nổ" chưa chán lại đốt tiếp hàng nghìn tỷ vào công ty của Minh "nổ". Chẳng biết tiền đâu ra mà đốt mãi không hết như vậy nhỉ?

Hùng Vương tiếp tục lỗ nặng quý đầu tiên sau khi hợp tác với Thaco, kế hoạch cả năm có lãi lại là 'bánh vẽ'?

Chủ đề: Chứng khoán
Hùng Vương tiếp tục lỗ nặng quý đầu tiên sau khi hợp tác với Thaco, kế hoạch cả năm có lãi lại là 'bánh vẽ'?

Hùng Vương tiếp tục lỗ nặng quý đầu tiên sau khi hợp tác với Thaco, kế hoạch cả năm có lãi lại là 'bánh vẽ'?

Chủ tịch Dương Ngọc Minh tự tin với kế hoạch có lãi cả niên độ tới 790 tỷ nhưng khởi đầu niên độ đã lỗ đậm 254 tỷ đồng.

Ngay sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) có văn bản nhắc nhở CTCP Hùng Vương (HVG) về việc chậm nộp báo cáo tài chính quý 1 của niên độ 2019-2020 (kỳ kế toán từ 1/10/2019 đến 30/9/2020), thì đơn vị này đã chịu công bố.

Theo đó, quý đầu tiên của niên độ 2019-2020 Hùng Vương tiếp tục báo doanh thu thuần sụt giảm mạnh tới 46%, xuống còn 729 tỷ đồng.

Đáng quan ngại hơn khi giá vốn chiếm mức cao hơn cả doanh thu tới 770,6 tỷ đồng khiến đơn vị này kinh doanh dưới giá vốn và buộc phải báo lỗ gộp 41,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 155 tỷ đồng.

Thêm vào đó, gánh nặng về chi phí tài chính hơn 81 tỷ đồng, tăng 47% chủ yếu do chi phí lãi vay (gần 70 tỷ đồng) không hề suy giảm mà còn tăng mạnh. Rồi công ty liên doanh liên kết cũng báo lỗ gần 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi gần 2 tỷ đồng.

Trong khi Hùng Vương cắt giảm 57% chi phí bán hàng xuống 27 tỷ đồng thì chi phí quản lý doanh nghiệp lại dội lên gấp 5,6 lần với 95 tỷ đồng.

Chính những yếu tố này đã khiến Hùng Vương tiếp tục báo lỗ ròng 254 tỷ đồng trong quý đầu tiên của niên độ, trong khi cùng kỳ vẫn có lãi 18 tỷ đồng. Nâng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 1.753 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối kỳ, tổng tài sản của Hùng Vương giảm gần 3%, xuống còn 7.792 tỷ đồng.

Nợ phải trả của Hùng Vương vẫn chất cao như núi với 7.134 tỷ đồng không hề suy giảm so với đầu kỳ. Trong đó vay nợ tài chính ngắn và dài hạn chiếm lần lượt là 2.846 tỷ đồng và 176 tỷ đồng. Ngoài ra, Hùng Vương hiện đang ghi giá trị âm gần 51 tỷ đồng cổ phiếu quỹ.

Kế hoạch cả niên độ có lãi 790 tỷ lại là "bánh vẽ"?

Các chỉ tiêu trong quý đầu tiên mà Hùng Vương đạt được hết sức bi thảm, trong khi Chủ tịch Dương Ngọc Minh đặt ra cho cả niên độ với doanh thu 12.524 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 790 tỷ đồng xem ra còn là một chặng đường rất dài.

Mục tiêu doanh thu của Hùng Vương năm 2020 cao gấp 3 lần so với kết quả của niên độ 2018-2019 vừa qua. Trong khi đó, kỳ vọng lợi nhuận 790 tỷ đồng là con số cao nhất từ khi doanh nghiệp hoạt động. Thậm chí, niên độ tài chính vừa qua, Hùng Vương còn lỗ ròng hơn 1.100 tỷ đồng.

Chủ tịch Dương Ngọc Minh tự tin với kế hoạch này vì có “bệ đỡ” là tỷ phú Trần Bá Dương khi vừa ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Ô tô Trường Hải.

Được biết, công ty con Thadi của Thaco sẽ đầu tư vào Hùng Vương với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức phó chủ tịch HĐQT, giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh mới giữa Thadi và Hùng Vương trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020. Tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỷ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định.

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Dương Ngọc Minh vẽ ra kế hoạch hết sức khả quan, mà các năm gần đây, cứ mỗi kỳ đại hội đến, cổ đông lại được nghe những điều hết sức "sáng" từ doanh nghiệp này. Từ trả hết nợ, từ thoát lỗ để lãi lớn... nhưng tất cả sau cùng cổ đông nhận được là những khoản lỗ to đùng sau kiểm toán.

Về giá cổ phiếu, HVG đã có những cú lên đèo ngoạn mục trước khi thông tin hợp tác với Thaco được tung ra vào tháng 11, từ mức giá dưới trà đá 3.000 đồng/cổ phiếu đã vọt lên chạm mốc 9.000 đồng/cp. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gàng, ngay sau đó thì doanh nghiệp này tung ra những báo cáo tài chính kết thúc niên độ với con số lỗ khủng hơn 1.000 tỷ đồng đã khiến cổ phiếu này bắt đầu đổ đèo và hiện đang suy giảm hơn 12% chỉ trong 1 tháng qua, đóng cửa phiên 7/2 tại mức 7.500 đồng/cp.

Minh An

Vietnamdaily

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề