24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

HSBC: Khống chế dịch bệnh nhanh chóng để đạt được mục tiêu tăng trưởng

Chuyên mục: KT vĩ mô
HSBC: Khống chế dịch bệnh nhanh chóng để đạt được mục tiêu tăng trưởng

Ảnh Internet

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đang là quan ngại lớn, có thể khiến mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021 gặp nhiều thách thức. Để có thể đạt mục tiêu, điểm mấu chốt là phải khống chế dịch nhanh chóng thông qua xét nghiệm và truy vết dịch tễ

Xuất khẩu còn nhiều khó khăn, lạm phát trong tầm kiểm soát
Việt Nam đang phải ứng phó với đợt bùng phát nặng nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tới nay, tạo ra nhiều thử thách hơn. Việc xuất hiện những ổ dịch trong các khu công nghiệp (chủ yếu tập trung ở Bắc Giang và Bắc Ninh - nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất của các tập đoàn công nghệ lớn) gây ra mối quan ngại về khả năng duy trì hoạt động ổn định của chuỗi cung ứng. Mặc dù một số khu công nghiệp đã hoạt động trở lại từ 28/5, những các dây chuyền quan trọng vẫn hoạt động dưới công suất.
Đợt bùng dịch này đã buộc Chính phủ và một số địa phương phải áp dụng những biện pháp giãn cách chặt chẽ hơn, và ước tính việc đi lại của người dân giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài những mối nguy trước mắt do COVID-19, tiến độ triển khai tiêm chủng của Việt Nam cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Mới khoảng 1% dân số được tiêm chủng, tỷ lệ tương đối thấp so với các nước khác trong khu vực. Mục tiêu của chính phủ là đảm bảo đến cuối năm 2021 tiếp cận được 150 triệu liều vắc-xin. Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin trên toàn cầu hiện gặp nhiều hạn chế và vận chuyển chậm trễ gây ra nhiều cản trở đáng lưu tâm.
Mặc dù vậy, việc các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy mua vắc-xin là một tín hiệu đáng khích lệ, đặc biệt sau khi một quỹ vắc-xin phòng COVID-19 trị giá 1,1 tỷ USD vừa được phê duyệt. Khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng càng nhanh, Việt Nam càng sớm có thể mở cửa biên giới cho du lịch và các nhà đầu tư nước ngoài.
Bên cạnh đó, mặc dù số ca nhiễm vẫn tăng nhưng số liệu kinh tế tháng 5 đã cho thấy sự ổn định. Xuất khẩu tăng 35,6% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần là nhờ hiệu ứng số liệu cùng kỳ năm ngoái thấp.
Sản xuất sản phẩm điện tử duy trì tốt ngoài mong đợi, với mảng máy tính và linh kiện điện thoại tăng tương ứng 9% và 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng khích lệ hơn, xuất khẩu da giày và dệt may tiếp tục đà phục hồi, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái…
Tuy nhiên, những khó khăn gần đây làm dấy lên mối quan ngại rằng đến bao giờ những đợt gián đoạn sản xuất trong thời gian ngắn mới hết là gánh nặng cho khả năng phục hồi bền vững của nền kinh tế Việt Nam.
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) đã giảm nhẹ từ 54,7 trong tháng 4 xuống 53,1 trong tháng 5, với những chỉ số phụ bắt đầu yếu đi. Tuy nhiên, điểm tích cực là các doanh nghiệp vẫn lạc quan về sản lượng sản xuất trong thời gian tới, khi đợt bùng dịch này được kiểm soát.
Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản
Trong bối cảnh đó, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức ổn định, chỉ tăng 2,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi chi phí vận chuyển tăng là nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát thì một điểm tích cực là giá thực phẩm vẫn duy trì ổn định.
“Nhìn chung, theo quan điểm của chúng tôi, lạm phát sẽ được kiểm soát trong năm nay với mức tăng khoảng 3% trong cả năm”, báo cáo dự báo.
Một mối lo ngại đã dấy lên gần đây về khả năng thị trường bất động sản sẽ không đóng góp tích cực cho các chỉ số kinh tế vốn đang khó khăn. Lĩnh vực bất động sản có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, không chỉ bởi đóng góp cho tăng trưởng chung mà còn vì những rủi ro dai dẳng của ngành này.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) gần đây tiếp tục cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Trong những năm gần đây, NHNN đã ban hành một loạt chính sách đảm bảo an toàn vĩ mô để giảm thiểu rủi ro của lĩnh vực này.
“Giám sát chặt thị trường bất động sản là một tín hiệu đáng khích lệ. Trong trường hợp cần thiết, NHNN vẫn có thể áp dụng những biện pháp kiểm soát chặt hơn...”, báo cáo khuyến nghị
ĐP
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484