24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

HOSE vẫn chấp thuận niêm yết mới, nhưng tạm thời giao dịch trên HNX

Chuyên mục: Chứng khoán
HOSE vẫn chấp thuận niêm yết mới, nhưng tạm thời giao dịch trên HNX

Thực hiện Luật Chứng khoán mới và Quyết định 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng, HOSE vẫn tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới đối với những doanh nghiệp có nhu cầu. Tuy nhiên, do tình trạng quá tải hệ thống hiện tại, các cổ phiếu được chấp thuận niêm yết mới sẽ tạm thời được giao dịch tại HNX.

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE cho biết, hiện sở đã đề xuất Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Bộ Tài chính về việc sẽ áp dụng thêm biện pháp tạm thời để giảm tải hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE hiện nay.
Theo giải pháp này, nếu được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, UBCKNN, ngoài các doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục lên sàn thời gian qua (chẳng hạn như SeABank), cổ phiếu các doanh nghiệp được chấp thuận niêm yết mới trên HOSE sẽ tạm thời được giao dịch trên HNX, cho đến khi thực hiện xong giải pháp căn cơ hơn trong việc xử lý nghẽn lệnh thời gian qua. Cổ phiếu mới bao gồm các cổ phiếu chưa có quyết định chấp thuận niêm yết và chưa công bố thông tin về ngày giao dịch đầu tiên.
Cùng với đó, các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… đối với các doanh nghiệp có cổ phiếu được HOSE chấp thuận niêm yết và chuyển sang giao dịch tại HNX áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HOSE, HNX sẽ cùng phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.
Ông Lê Hải Trà cũng chia sẻ, cơ chế này xuất phát từ quyết định rất quan trọng của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, tất cả cổ phiếu sẽ được niêm yết tại HOSE. Vì vậy, việc HOSE tiếp nhận tất cả các hồ sơ niêm yết của các doanh nghiệp muốn lên sàn thì đó là hoàn toàn phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, “trong bối cảnh mà hệ thống giao dịch của HOSE đã bị quá tải như hiện nay thì việc sử dụng tài nguyên, hệ thống sẵn có của HNX để tạm thời thực hiện việc giao dịch nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp thì đó cũng là một giải pháp tình thế mà UBCKNN, Bộ Tài chính cùng với hai sở cũng đã có những phương án để thống nhất về cách làm này” – Tổng Giám đốc HOSE cho biết thêm./.
Duy Thái
thoibaotaichinhvietnam
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484