menu
24hmoney
copy link Copy link
Hoài Thơ
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Hong Kong (Trung Quốc): Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt lợn, thịt bò nhập khẩu

Các nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Brazil và bì lợn đông lạnh từ Ba Lan. Đồng thời cam kết sẽ tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu vào đặc khu này...

Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) của Hong Kong đã lấy ngẫu nhiên 36 mẫu phẩm từ lô hàng chứa khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển.

Kết quả cho thấy một bao bì bên ngoài và hai mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, CFS cũng thu thập 12 mẫu phẩm từ một lô hàng chứa khoảng 300 thùng bì heo đông lạnh, trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Kết quả cho thấy 1 mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

CFS đã ra lệnh cho công ty nhập khẩu liên quan hủy bỏ toàn bộ số thịt bò và bì heo trong cùng lô hàng. Ngoài ra, CFS cũng sẽ tăng cường lấy mẫu phẩm của các sản phẩm tương tự để kiểm tra.

Vụ việc trên được phát hiện trong bối cảnh Hong Kong đang áp dụng chiến lược "Zero Covid linh hoạt" - tương tự như chính sách đang được áp dụng ở Trung Quốc đại lục, nhằm mục đích xóa sổ dịch bệnh này bằng mọi giá.

Số ca mắc Covid-19 ghi nhận theo ngày tại Hong Kong đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, đạt mức kỷ lục 7.533 ca trong ngày 21/2.

Thực tế, Hong Kong đã giám sát nguy cơ tiềm ẩn virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ giữa năm 2020. Đặc khu này đã từng hai lần phát hiện các mẫu phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tháng 8 và 11/2021, lần lượt trên các bao bì đựng cá chim và mực nang.

Các nhà khoa học cho biết C-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn hô hấp và không thể sinh sôi trong thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, do đó không có khả năng lây truyền sang người khi họ tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, họ vẫn khuyến cáo người dân nên có khu vực riêng để xử lý thức ăn sống, đồng thời tuân thủ các quy tắc vệ sinh khi chế biến và nấu chín thức ăn một cách kỹ càng.

Trước đó, tháng 11/2020, chính quyền thành phố Tế Nam ở miền Đông Trung Quốc thông báo tìm thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) - virus gây ra đại dịch Covid-19, trên thịt bò, thịt ba chỉ và trên bao bì của các sản phẩm này, nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia.

Giữa tháng 10/2020, Trung Quốc phát hiện và phân lập SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh, khi nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát ở TP Thanh Đảo. Giới chức nước này cũng tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì của thịt bò Brazil ở TP Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cho biết nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhiều lần khuyến cáo việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có virus corona chủng mới còn sống có thể gây lây nhiễm Covid-19.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại